Quảng Bình tập trung toàn lực lo lương thực, nước uống cho người dân vùng lũ

Thứ Ba, 20-10-2020, 12:12
Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cứu em bé ra khỏi khu vực nguy hiểm, chiều 19-10.

Tại cuộc họp khẩn sáng nay, 20-10, với UBND tỉnh và các ngành của tỉnh Quảng Bình, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng chỉ đạo, tập trung toàn lực, thiết lập mạng lưới, khẩn trương cứu trợ lương thực, nước uống cho người dân ở các tâm lũ.

Hiện lũ trên các sông tại Quảng Bình đang xuống chậm và vẫn ở mức rất cao. Mưa đã giảm nhưng gió vẫn to. Không chỉ người dân ở trong các ngồi nhà đơn lẻ thiếu lương thực, nước uống mà nghiêm trọng hơn là người dân được sơ tán đến các ngôi nhà cao tầng, trụ sở UBND xã, trường học, bệnh nhân đang điều trị bị mắc kẹt tại các bệnh viện huyện bị nước lũ bao vây… đều thiếu lương thực. Nhiều người phải chia nhau gói mì tôm ăn sống cầm hơn, thậm chí có người đã nhiều bữa không có cái ăn.

Vì thế, hiện nay công tác cứu hộ, cứu nạn và cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân các vùng bị chia cắt, vùng ngập sâu, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống đang được các địa phương, lực lượng chức năng và người dân trong tỉnh thực hiện gấp rút, không để đồng bào đói, rét lúc này.

Quảng Bình tập trung toàn lực lo lương thực, nước uống cho người dân vùng lũ -0
 Nhóm thiện nguyện ở Lộc Ninh, TP Đồng Hới chuẩn bị cơm đưa đến cho người dân vùng lũ Lệ Thủy.

Ở các vùng ít bị ảnh hưởng của mưa lũ, người dân có gì ủng hộ nấy, họ gọi nhau góp tiền mua gạo, thực phẩm về nấu cơm, nơi không có thực phẩm, rau xanh thì nấu xôi, làm bánh, gửi đến các vùng ngập lụt sâu. Các bạn trẻ có xe gầm cao hoặc xe tải thì tình nguyện vận chuyển mì tôm, cơm, nước uống, áo quần vừa quyên góp vượt lũ đến các điểm tập kết nơi Quốc lộ 1A đoạn không bị ngập để từ đó, lực lượng công an, quân đội hoặc các nhóm tình nguyện có thuyền, ca-nô vượt qua “biển nước”, chuyển tận tay bà con đang kẹt giữa dòng lũ dữ.

Việc kêu gọi cứu trợ người dân vùng lũ trên mạng xã hội của người dân Quảng Bình và con em xã quê đã lay động lòng người. Nhiều tấn lương thực, mì tôm, hàng hóa, nước uống đóng chai và cả tiền mặt của người dân trong cả nước được chuyển đến các địa chỉ các nhóm thiện nguyện cụ thể để chuyển tới cho người dân thiếu ăn, khát nước.

Quảng Bình tập trung toàn lực lo lương thực, nước uống cho người dân vùng lũ -0
 Nơi thiếu thực phẩm thì các bà, các mẹ gói bánh gửi cho bà con vùng lũ.

Về phía tỉnh Quảng Bình, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo, ngay trong hôm nay, phải cứu trợ khẩn cấp mì gói, lương khô cho người dân vùng Lệ Thủy và Quảng Ninh, vì đây là hai địa phương đã bước sang ngày thứ ba bị ngập sâu. 

Quảng Bình tập trung toàn lực lo lương thực, nước uống cho người dân vùng lũ -0
 Nhóm bạn trẻ ở TP Đồng Hới đưa cơm đên với người dân vùng lũ Lệ Thủy.

Đối với các địa phương vùng nam thị xã Ba Đồn và các xã ở huyện Bố Trạch, trong chiều 20 và ngày 21-10, sẽ tiếp tục triển khai các phương án cấp phát lương thực cho nhân dân.

Chưa bao giờ, cả tỉnh Quảng Bình gồng mình chống chọi với lũ lụt đặc biệt lớn và dốc toàn lực để cứu trợ lũ lụt như bây giờ. 

Quảng Bình tập trung toàn lực lo lương thực, nước uống cho người dân vùng lũ -0
Một nhóm thiện nguyện dùng thuyền chở mì tôm cứu trợ người dân mắc kẹt giữa  dòng nước lũ.
Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung
HƯƠNG GIANG