Quán cà phê vẫn đông người ở Trà Vinh

Thứ Năm, 02-04-2020, 17:40
Vỉa hè đường Phạm Hồng Thái vẫn ghép bàn để bảy người cùng cà-phê vui vẻ.

NDĐT - Sáng 1-4, tại TP Trà Vinh, mọi sinh hoạt của người dân diễn ra gần như bình thường, lượng người đi lại ngoài đường có giảm đôi chút. Quan sát tại vài ngã tư có tín hiệu đèn xanh-đỏ, trong khoảng 7-8 giờ sáng, mỗi lượt đèn vẫn có hơn chục người di chuyển bằng phương tiện xe hai bánh dừng chờ; thỉnh thoảng còn có người không đeo khẩu trang.

Chỉ có khu ẩm thực đêm, đa số các quán ăn đóng cửa và ghi bảng tạm nghỉ để phòng dịch bệnh. Giáp các con đường chính của thành phố chỉ thấy một khách sạn và hai quán cà-phê đóng cửa để phòng dịch Covid-19. Trong khi các loa phường, xe thông tin lưu động vẫn thường xuyên phát đi bản tin, kêu gọi mọi người thực hiện theo Chỉ thị của Chính phủ.

Đặc biệt, trên các tuyến đường: Phan Đình Phùng, Nguyễn Thái Học, Phạm Hồng Thái nơi tập trung nhiều quán cà-phê, luôn đông đúc, vẫn còn mở cửa buôn bán bình thường và khá nhộn nhịp. Có quán giảm khoảng 50% lượng khách, có quán vẫn có lượng khách đạt 80-90% so ngày thường. Và như vậy không thể nào bố trí được bàn ghế để có khoảng cách hơn 2m mỗi người. Riêng ở quán cà-phê Hồng Hải, chủ quán lợi dụng được vỉa hè bên hông Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Thuế tỉnh, Thư viện tỉnh để bố trí các bàn cách nhau hơn 2m; nhưng rất ít người có thói quen đi cà-phê một mình.

Khoảng 8 giờ 15 phút, chúng tôi thấy lực lượng công an, dân quân tự vệ, cán bộ phường, khóm đã đến nhắc nhở những chủ quán cà-phê đang có quá nhiều người tập trung tại góc đường Phạm Hồng Thái - Nguyễn Thái Học.

Chiều qua, 31-3, tại TP Trà Vinh không có cảnh chen lấn mua gom hàng để dành dùng trong 15 cách ly toàn xã hội là điều đáng mừng. Nhưng những hiện tượng nói trên có phải vì đa số người dân nơi đây chưa tự giác thực hiện Chỉ thị cách ly của Chính phủ, hay họ còn quá chủ quan, lơ là với đại dịch này.

ĐẶNG VĂN BƯỜNG