Phú Yên họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19

Thứ Hai, 27-07-2020, 14:48
Quang cảnh cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên.

Ngày 27-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó. Hiện tại, tỉnh Phú Yên chưa có trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SASR-CoV-2. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài là rất lớn.

Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều cán bộ, viên chức và người dân tỉnh Phú Yên đến thăm người thân, nghỉ dưỡng tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Ở chiều ngược lại, lượng du khách từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi đến các điểm tham quan, du lịch của tỉnh Phú Yên cũng rất lớn, khoảng 7.000 người/ngày. Nhiều du khách nối tour từ Hà Nội đến Đà Nẵng và Đà Nẵng đến Phú Yên. Đây rất có thể là con đường để mầm bệnh xâm nhập vào địa phương.

Ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, ngành đã có văn bản chỉ đạo, đối với các cơ sở lưu trú, địa điểm tham quan, nghỉ dưỡng đều đã được thông báo và kích hoạt lại tất cả các phương án phòng, chống dịch như trước đây. Hiện nay, có rất nhiều du khách đã chủ động hủy tour và lưu trú tại Phú Yên. Sở sẽ liên tục cập nhật các chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như UBND tỉnh Phú Yên để đưa ra quyết định có tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng hay là không.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Cả hệ thống chính trị tại địa phương phải tổ chức phòng bị ngay và quyết tâm không để có trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh; vận dụng những kinh nghiệm của những lần phòng, chống dịch trước. Đặc biệt phải rà soát và tăng cường việc kiểm tra xuất, nhập cảnh trái phép của người nước ngoài.

Sở Giáo dục và Đào tạo phải có báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đoàn công tác của các giảng viên Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng vào Phú Yên làm nhiệm vụ thanh tra thi Trung học phổ thông quốc gia. Đối với du khách khi đến Phú Yên phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc.

Để thuận lợi có thể cập nhật thông tin qua phần mềm NCOVI của Bộ Y tế. Ngoài việc chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó tại địa phương, các ngành liên quan phải thường xuyên cập nhật chỉ đạo của bộ, ngành Trung ương để có giải pháp kịp thời.

TRÌNH KẾ