Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi

Thứ Bảy, 06-03-2021, 01:19
Phun tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò tại xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: THẾ LỰC

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, đêm nay (6-3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Việt Bắc và Ðông Bắc.

Ngày 7-3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía tây Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 7-3, các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15 đến18oC, vùng núi có nơi dưới 14oC. Phía tây Bắc Bộ, Nghệ An và Hà Tĩnh trời chuyển lạnh. Từ đêm nay, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3. Từ sáng sớm và ngày 7-3, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Ðông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5 đến 2,5 m.

* Người dân tỉnh Bình Ðịnh bắt đầu bước vào vụ nuôi tôm nước lợ năm 2021. Ðể chủ động ứng phó với tình hình thời tiết, dịch bệnh trên giống nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh đã có khuyến cáo cụ thể đến người nuôi. Theo kế hoạch, năm nay, nông dân trong tỉnh sẽ thả nuôi hơn 4.200 ha thủy sản nước lợ.

* Tỉnh Thái Bình đang triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò. Hiện bệnh phát sinh tại 10 hộ chăn nuôi thuộc sáu xã của năm huyện gồm: Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà, Thái Thụy, Quỳnh Phụ. Các địa phương đã sử dụng 36 lít hóa chất và hơn một tấn vôi bột để tiêu độc, khử trùng, xử lý ổ dịch.

* Theo thông tin từ UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), từ giữa tháng 2 đến nay, tại xã Quảng Hợp xuất hiện bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò. Ðây là địa phương đầu tiên tại Quảng Bình xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm này trên đàn gia súc. Hiện xã Quảng Hợp có 54 con trâu và bò bị bệnh, trong đó hai con chết. UBND huyện đã chỉ đạo cung cấp 50 lít hóa chất Benkocid cho xã Quảng Hợp phun tiêu độc khử trùng, thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời để khoanh vùng dịch.

* Sở NN và PTNT tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thành lập đoàn công tác liên ngành đến thực địa kiểm tra, báo cáo về tình hình nhiều diện tích ngao nuôi ven sông Yên thuộc phường Hải Ninh (thị xã Nghi Sơn) bị chết. Ðể xác định chính xác nguyên nhân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu ngao chết và nước để gửi Viện Thủy sản, Cục Thú y Trung ương xét nghiệm. Các đơn vị chức năng đã chỉ đạo thu gom ngao chết tiến hành tiêu hủy theo quy định; hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật.

* Tỉnh Quảng Nam vừa có công điện yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp kiểm soát phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm và các chủng vi-rút cúm gia cầm lây sang người. Từ ngày 19-2 đến đầu tháng 3-2021 dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã bùng phát tại một số xã thuộc TP Tam Kỳ và các huyện Thăng Bình, Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Hơn 6.000 con gia cầm mắc bệnh, chết buộc phải tiêu hủy theo quy định.

* Tại Khánh Hòa, hiện lúa đông xuân 2020 - 2021 thu hoạch sớm được thương lái thu mua với giá cao nhất từ trước đến nay. Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh, vụ đông xuân 2020 - 2021, toàn tỉnh gieo sạ hơn 19.200 ha. Hiện lúa IR 17494 được thương lái thu mua với giá 9.000 đồng/kg lúa tươi, còn phơi khô khoảng 10.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, nông dân lãi từ 35 đến 40 triệu đồng/ha.

* Diêm dân tỉnh Bến Tre đang bước vào thu hoạch vụ muối chính vụ. Do ảnh hưởng của thời tiết và thị trường tiêu thụ nên vụ muối mất mùa, rớt giá. Hiện giá bán muối tại ruộng từ khoảng 28.000 đồng/giạ (42 kg). Trong khi đó, năng suất muối cũng giảm hơn các năm trước từ 5 đến 10 giạ/công. Với mức giá và năng suất này, trừ mọi chi phí, người làm muối không có lãi.

* Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, trong ngày 4-3, đã xảy ra hai vụ cháy rừng tại An Bình và khóm Thanh Lương thuộc thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn. Hai vụ cháy với tổng diện tích hơn 3,5 ha, chủ yếu là cháy cây tầm vông, dây leo, thảm thực bì khô. Ngành kiểm lâm huy động hơn 240 người tham gia chữa cháy và trong ngày đã khống chế, dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

* Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp với các hạt kiểm lâm trực thuộc, chủ rừng triển khai lắp thí điểm ca-mê-ra quan sát cố định tại các cửa ngõ ra vào rừng và trang bị flycam để quan sát từ trên cao toàn thể diện tích rừng trên địa bàn tỉnh. Sau một năm lắp thí điểm sẽ đánh giá, nếu hiệu quả Chi cục sẽ tiếp tục triển khai trên diện rộng. Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của tỉnh hiện nay là hơn 33.000 ha.

PV và CTV