Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tại Quảng Trị

Chủ Nhật, 18-10-2020, 16:25
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm người dân vùng lũ tại huyện Cam Lộ

Ngày 18-10, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đến tỉnh Quảng Trị chỉ đạo, kiểm tra công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn những chiến sĩ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 bị mất tích do sự cố sạt lở núi và công tác ứng phó với tình hình mưa lũ của địa phương.

Tại buổi làm việc, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, thiếu tướng Trần Khắc Bang cho biết, vào hồi một giờ ngày 18-10, tại địa bàn thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị xảy ra vụ sạt lở đất tại khu nhà ăn, nhà nghỉ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 khiến 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp. 

Sau khi sự việc xảy ra, công tác tìm kiếm các nạn nhân đang được triển khai khẩn trương, tốc lực. Tuy nhiên, do mưa lũ lớn, khối lượng đất đá từ núi cao đổ xuống nhiều nên lực lượng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nạn nhân. Công tác cứu hộ chủ yếu dựa vào lực lượng tại chỗ vì tuyến đường vào xã Hướng Phùng vẫn chưa được lưu thông. 

Thiếu tướng Trần Khắc Bang đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tăng cường hỗ trợ trong khâu y tế để kịp thời đưa các thi thể về tiến hành lo hậu sự.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, hiện nay tình hình rất khẩn trương, cấp bách, đề nghị các bộ, các cơ quan T.Ư, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tăng cường hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc tìm kiếm người bị nạn trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, Hướng Hóa và tại xã Hướng Việt.

Yêu cầu địa phương tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tăng cường rà soát những khu vực nguy hiểm để sơ tán dân. Kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai, không để người dân thiếu lương thực, thuốc men, bị dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường khi nước lũ rút. Các địa phương phải tiếp tục rà soát hệ thống hồ đập bảo đảm an toàn, an ninh nguồn điện, không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tích cực hỗ trợ, giải quyết các đề xuất của tỉnh Quảng Trị liên quan đến vật tư, nhân lực, phương tiện…đáp ứng yêu cầu cứu hộ, cứu nạn đối với sự cố sạt lở đất xảy ra tại địa phương cũng như công tác khắc phục hậu quả sau lũ lụt. Tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động những phương án để ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra, không được bị động bất ngờ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân.

Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã trực tiếp đến xã Thanh An, huyện Cam Lộ kiểm tra thực tế vùng bị ngập lụt, thăm hỏi, động viên người dân cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc di dời đến nơi an toàn để bảo đảm tính mạng. Nhắc nhở chính quyền địa phương không để cho người dân bị đói, bị khát, bảo đảm tốt việc sơ tán toàn bộ người dân bị ngập lụt đến nơi an toàn cho đến khi điều kiện thời tiết ổn định.

Báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, đợt mưa lũ đặc biệt lớn từ ngày 6 đến 18-10 đã gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân. Theo thống kê sơ bộ đến chiều 18-10, toàn tỉnh Quảng Trị có 37 người chết, 19 mất tích và 15 người bị thương do lũ và sạt lở núi gây ra. Toàn tỉnh có gần 53 nghìn ngôi nhà ngập lụt; các lực lượng chức năng của tỉnh đã kịp thời sơ tán hơn 11  nghìn hộ đến nơi an toàn.  

Đến 15 giờ chiều ngày 18-10, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tìm ra thi thể 11/22 người của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 mất tích do núi lở tại Hướng Phùng.

Khắc phục hậu quả mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung


 

LÂM QUANG HUY