Phát hiện thiết bị phá sóng gây nhiễu hệ thống thông tin điện lực

Thứ Tư, 15-02-2017, 19:42

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông) mới phát hiện một thiết bị phá sóng hoạt động bất hợp pháp, gây nhiễu có hại cho hệ thống thông tin vô tuyến điện của ngành điện lực tại huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh). Đây là hệ thống dùng để đọc chỉ số đồng hồ đo điện trong các hộ dân, nếu bị can nhiễu sẽ dẫn đến sai lệch chỉ số tiêu thụ điện so thực tế.

Theo đó, sau thời gian thử nghiệm tại huyện Củ Chi, khi các bên đang tiến hành nghiệm thu kết quả thì hệ thống xảy ra sự cố. Kiểm tra phần thiết bị, đơn vị cung cấp không tìm thấy bất kỳ hư hỏng nào. Cho rằng hệ thống có thể bị can nhiễu về tần số, Công ty Điện lực Củ Chi đã đề nghị Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II kiểm tra, giải quyết. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã nhanh chóng triển khai tìm kiếm và khoanh vùng được nguồn gây nhiễu. Bằng thiết bị kiểm soát chuyên dụng hiện đại, kết hợp kinh nghiệm tìm kiếm, nhóm công tác của Trung tâm đã tìm ra thiết bị phá sóng phát tín hiệu từ túi rác đặt bên vệ đường. Loại thiết bị phá sóng này được chế tạo rất nhỏ gọn, kích cỡ khoảng 10x15 cm, sử dụng pin.

Với cách ngụy trang đó, có thể thấy đối tượng đã có sự tính toán kỹ nhằm đánh lạc hướng, gây khó khăn cho việc tìm kiếm và tang vật sẽ bị phi tang khi túi rác được thu gom đổ bỏ. Theo EVN, hệ thống thông tin vô tuyến điện dùng để đọc chỉ số đồng hồ đo điện là dự án rất quan trọng, có vốn đầu tư khá lớn. Việc phát hiện này đã giúp cho ngành điện lực thành phố triển khai dự án thuận lợi hơn và tránh thiệt hại về kinh tế. Vụ việc đã được các bên liên quan lập biên bản, bàn giao tang vật cho cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

PV