Ðoàn kết quân dân phát triển khu vực biên giới biển

Chủ Nhật, 07-03-2021, 01:46
Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết tặng người nghèo tại ấp Bưng Lức, xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).

Từ năm 2020, tại tỉnh Sóc Trăng, hoạt động kỷ niệm "Ngày Biên phòng toàn dân" và Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BÐBP) 3-3 hằng năm được nâng tầm thành "Ngày hội Biên phòng toàn dân", qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác của nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tỉnh Sóc Trăng có đường bờ biển dài 72 km, vùng biển rộng khoảng 30.000 km2. Ðịa bàn biên phòng gồm 11 xã, phường, thị trấn thuộc các huyện Cù Lao Dung, Trần Ðề và thị xã Vĩnh Châu. Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh BÐBP và kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân (BPTD) năm 2021 trên địa bàn, các huyện, thị xã thuộc khu vực biên giới biển đã đồng loạt tổ chức Ngày hội BPTD, riêng xã Trung Bình, huyện Trần Ðề được chọn làm điểm để chỉ đạo nhân rộng. Ðại tá Lê Văn Anh, Phó Chính ủy BÐBP tỉnh cho biết: Ngày hội BPTD bao gồm các hoạt động lễ, hội tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vai trò to lớn của nhân dân trong xây dựng, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chia rẽ lòng tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền đối với nhân dân khu vực biên giới biển. Qua đó làm nổi bật vai trò, nhiệm vụ của BÐBP trong sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới trong tình hình mới.

Ngày hội BPTD năm nay với các hoạt động hướng về người nghèo, góp phần thực hiện tốt phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia" theo tinh thần Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ. Thế trận lòng dân khu vực biên giới được củng cố bằng tình cảm sẻ chia đối với người già neo đơn, học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo qua nhiều dự án giúp dân xóa đói, giảm nghèo, cho đến những "mái ấm biên cương"…; tập trung vào các hoạt động rất cụ thể, thiết thực như: Trao tặng nhà "Ðại đoàn kết"; trao quà tặng các hộ nghèo, gia đình chính sách; trao học bổng tặng các em học sinh nghèo vượt khó học tốt.

Ðể bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ngày hội BPTD không tổ chức phần lễ và phần hội, mà chủ yếu thực hiện công tác tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh ở địa phương, tuyên truyền nhỏ lẻ đến các hộ gia đình. Nổi bật là tại xã Trung Bình, huyện Trần Ðề - xã chỉ đạo điểm cấp tỉnh, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh, UBND huyện Trần Ðề trao bốn căn nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Sóc Trăng; 115 phần quà mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng tiền mặt được trao tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn; trao 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá một triệu đồng tặng học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong Chương trình "Nâng bước em đến trường".

Bà Thạch Thị Thôl, ở ấp Bưng Lức, xã Trung Bình, huyện Trần Ðề xúc động chia sẻ: "Nhà tôi chỉ có hai vợ chồng già, không con cái. Mấy năm trước chồng tôi bị bệnh hiểm nghèo cho nên đã qua đời, còn mình tôi ở trong căn nhà tranh tre dột nát, không có đất canh tác nên phải đi làm thuê, cuộc sống rất vất vả. Nhờ các chú BÐBP và chính quyền địa phương đến khảo sát, xét và xây tặng tôi căn nhà khang trang như ngày hôm nay tôi rất mừng. Cảm ơn các chú BÐBP và chính quyền địa phương nhiều lắm".

Cùng với Ðồn Biên phòng Trung Bình, các đồn biên phòng khu vực biên giới biển thị xã Vĩnh Châu và huyện Cù Lao Dung của tỉnh cũng tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, trao hàng chục phần quà tặng người nghèo trên địa bàn đơn vị đóng quân. Ngày hội BPTD với nhiều hoạt động thiết thực, hướng về người nghèo khu vực biên giới, huy động mọi nguồn lực xã hội đóng góp vào mục tiêu phát triển khu vực biên giới mà BÐBP là nòng cốt thực hiện phong trào.

Đại tá Trịnh Kim Khâm - Chỉ huy trưởng BÐBP tỉnh Sóc Trăng cho biết, Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia đã khẳng định rõ quan điểm quản lý bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và cả nước, dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể; lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, trong đó BÐBP là lực lượng chuyên trách. Chính vì vậy, việc xây dựng "thế trận lòng dân" ở khu vực biên giới giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là nền tảng để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với thế trận quân sự, an ninh và đối ngoại tạo thành thế trận BPTD vững chắc, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Bài, ảnh: Nguyễn Phong và Văn Long