Nuôi động vật rừng thương phẩm

Thứ Năm, 02-07-2020, 02:10

Trong những năm gần đây, phong trào nuôi động vật rừng thương phẩm phát triển khá mạnh tại các hộ dân trong xã. Gia đình ông Hảo, nhờ có vốn lớn, diện tích rộng, lại có người nhà là cán bộ thú y cho nên đã trở thành hộ gia đình tiêu biểu về chăn nuôi nhím thương phẩm. Năm ngoái, hộ chăn nuôi của ông Hảo đã được nhận bằng khen của Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam về thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, giấy khen của Chủ tịch UBND huyện và chứng nhận đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện của Hội nông dân. Với doanh thu bình quân hằng năm vào khoảng 500 triệu đồng, trừ chi phí, lãi khoảng 250 triệu đồng, hộ ông Hảo được nhiều người tìm đến học hỏi kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình. Ông Hảo nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ, cung cấp con giống và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi để nhiều gia đình cùng làm giàu giống mình.

Một ngày, đang yên đang lành, bỗng cả xã ầm ĩ chuyện có đoàn thanh tra xuống làm việc với gia đình ông Hảo. Người hiểu việc thì cho đó là bình thường, người ghen ăn, tức ở thì cho rằng bấy lâu làm ăn sai trái cho nên bây giờ cơ sở chăn nuôi động vật rừng của ông bị xử lý. Chuyện chỉ thôi ầm ĩ khi sau đó hai ngày, ông Hảo được mời phát biểu tham luận tại diễn đàn “nông dân khởi nghiệp” của huyện, rồi được ghi hình phát trên đài truyền hình của tỉnh ngay sau đó.

Hóa ra, năm nào cũng vậy, gia đình ông phải tiếp đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động nuôi động vật rừng thông thường tại hộ gia đình, mặc dù đã được cấp phép hoạt động. Theo ông Hảo, Chính phủ đã có quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, về bảo vệ và kiểm dịch động, thực vật; giống cây trồng, vật nuôi; nuôi động vật rừng thông thường… Trong khi, nhím là loại động vật rừng thuộc danh mục động vật rừng thông thường theo quy định của pháp luật. Các hộ gia đình khi nuôi động vật thông thường làm thương phẩm phải bảo đảm các điều kiện, như cơ sở nuôi, trại nuôi phù hợp với đặc tính sinh trưởng, phát triển của loài nuôi; bảo đảm an toàn cho người và động vật nuôi, các quy định về vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh. Và hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận trại nuôi do cơ quan kiểm lâm sở tại cấp sau khi tuân thủ đầy đủ các điều kiện theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân nuôi động vật rừng thông thường phải bảo đảm các điều kiện về nguồn gốc động vật rừng nuôi hợp pháp; bảo đảm an toàn cho con người; thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường, thú y; kể từ ngày đưa động vật rừng thông thường về cơ sở chăn nuôi, tổ chức, cá nhân phải gửi thông báo cho cơ quan kiểm lâm sở tại để theo dõi, quản lý theo quy định của pháp luật…

Thấy ông Hảo trên ti-vi, nghe ông nói, sự hoài nghi về việc chăn nuôi nhím không hợp pháp của gia đình ông không những tan đi mà uy tín của ông Hảo còn được nâng cao hơn nữa. Ai cũng tấm tắc khen ông giỏi và hiểu thêm rằng nuôi động vật rừng thông thường làm thương phẩm cần phải bảo đảm đúng và đủ nhiều điều kiện bắt buộc, nhằm vừa tuân thủ tính hợp pháp của sản phẩm, vừa không gây ảnh hưởng đến môi trường, xã hội, thậm chí cả tính mạng của mọi người nữa.

 

CÁT TIÊN