Nỗi lo mất nhà do sạt lở bờ sông Hậu

Thứ Sáu, 02-08-2019, 10:42
Hình ảnh sạt lở tại quốc lộ 91.

NDĐT- Sáng 1-8, khu vực sạt lở đoạn quốc lộ 91 qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang đã “giới nghiêm” hoàn toàn. Lực lượng công an, dân quân dựng chốt rào kiểm soát 24/24 giờ không cho người dân hiếu kỳ hay xe mô-tô, ô-tô chạy vào vùng sạt lở.

“Nghe tiếng uỳnh uỳnh mà lo quá”

Cụ thể, ngày 27-7, xuất hiện vết rạn nứt trên Quốc lộ 91 kéo dài khoảng 30m, ăn sâu vào mặt đường 1/3, miệng vết nứt rộng 1/3. Nhận được tin báo, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang đã cùng các sở, ngành liên tục đi khảo sát để tìm cách khắc phục. Nhưng sau khi khảo sát nhận thấy vết nứt ngày càng bùng miệng rộng, khả năng sạt lở rất nhanh nên ngày 29-7, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã ký quyết định tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại quốc lộ 91 đoạn qua ấp Bình, xã Bình Mỹ.

Ngày 30-7, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân sau khi đi khảo sát đã yêu cầu UBND huyện Châu Phú không cho người dân hiếu kỳ tập trung xem sạt lở để hạn chế thương vong người và của, nhà dân trong khu vực này gồm hai căn và quán nước phải di dời hết.

Đến 0 giờ 38 phút sáng 1-8, quốc lộ 91 đã sạt lở với chiều dài khoảng 50m, đến 2 giờ 23 phút, thêm hai lần sạt lở mở rộng chiếm 1/2 đường nhựa, dài khoảng 70m và đến 5 giờ 30 phút sạt 1/2 đường nhựa, với tổng chiều dài 85m.

Bà Phạm Thị Mỹ, 69 tuổi, có căn nhà trong khu vực sạt lở vừa được lực lượng chức năng hỗ trợ di dời than, mới thấy nứt đất chưa đầy một tuần mà sạt lở nhanh quá. Bà Mỹ nói, đang đêm ngủ tạm trong căn nhà của con cách khu vực sạt lở vài chục mét bà giật mình nghe tiếng đất rung nhẹ rồi vang lên tiếng uỳnh uỳnh như ai ném vật nặng xuống nước. Bà đang nghĩ chắc sạt lở rồi thì tiếng mấy người túc trực la lên, sạt lở, sạt lở. Bà Mỹ nói, giờ nghĩ lại thấy sợ, nếu địa phương không giúp đỡ, căn nhà bà đã rơi xuống sông.

Những người có nhà ven vùng nguy hiểm đêm nằm ngủ bất an, nghe tiếng động lớn sợ lo sạt lở mất đất, mất nhà. Như ông Nguyễn Văn Bờ có nhà cách sông Hậu hơn 40 m nhưng sau vụ sạt lở này căn nhà ông lại rơi vào vùng nguy hiểm. Bấy lâu nay ông sinh sống vùng này đã quen, hôm thấy xuất hiện vết nứt ông lo sợ bần thần rồi hy vọng vết nứt sẽ dừng lại.

Thế rồi, chỉ vài ngày, nhìn vết nứt mở rộng miệng, thấy đoàn này đoàn kia tới khảo sát trong lòng ông lo sợ cầu mong đừng sạt lở nữa. Nhưng rồi cái đêm 31-7 đã chấm dứt tất cả hy vọng của ông, những tiếng sạt lở ầm ầm đã nhấn chìm tất cả. Ông Bờ có hoàn cảnh kinh tế khá giả, chuyện di dời nhà không khó khăn nhưng bao đời nay ông sinh sống vùng này đã quen, tình làng nghĩa xóm nay dời đi không đành.

Những cán bộ, công an trực sạt lở kể, chiều ngày 31-7, mặt đường nơi sạt lở ngày càng lún xuống nên anh em bảo nhau, không cứu được đoạn quốc lộ 91 rồi. Thế rồi, ban đêm và rạng sáng, đất đai thi nhau ngã rạp xuống sông Hậu mang theo tiếng động lớn kèm theo nước bị dư chấn tung hất lên.

Vẫn tiếp tục lắp hố xoáy

Vụ sạt lở nằm trong cảnh báo nhưng nhờ chủ động đưa ra phương án phòng ngừa nên sạt lở không gây thiệt hại về người. Sáng 1-8, nhiều người hiếu kỳ hay tin sạt lở đã đến xem nhưng đều bị lực lượng chức năng giải thích vùng nguy hiểm không được vào, trừ những người có chức năng nhiệm vụ.

Ghi nhận tại hiện trường ngày 1-8, công nhân vẫn đang tiếp tục thả bao cát xuống sông Hậu ngay đoạn sạt lở để lấp các hố xoáy. Mặc dù đã xảy ra sạt lở làm đứt một đoạn đường quốc lộ 91 nhưng các hố xoáy vẫn còn đe dọa tại hai đầu với chiều dài hàng trăm mét. Sáng cùng ngày, ngành điện lực cũng đã cho cắt điện trong vùng sạt lở để bảo đảm an toàn đề phòng sự cố các cột điện bị đổ gây nguy hiểm cho cư dân trong vùng.

UBND huyện Châu Phú cung cấp thông tin, trong khu vực sạt lở có 26 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, hiện huyện đã di dời 15 hộ và đang vận động 11 hộ dân tiếp tục di dời. Trong tối 30-7, Chi Cục Quản lý Đường bộ IV.5 thuộc Cục Quản lý đường bộ IV đã ra thông báo, sẽ thực hiện phân luồng toàn bộ các phương tiện xe ô tô tham gia giao thông từ hướng TP Long Xuyên đến TP Châu Đốc và ngược lại sẽ đi vào tuyến tránh sạt lở quốc lộ 91 có chiều dài 5km từ cầu Bình Mỹ đến cầu Cây Dương.

Việc phân luồng giao thông nhằm giảm áp lực cho khu vực mặt đường đoạn tuyến quốc lộ 91 từ Km85+00 đến Km90+100 đi qua địa bàn xã Bình Mỹ và bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông qua khu vực.

Theo ghi nhận tại tuyến đường tránh, lực lượng chức năng đã phân luồng hai đầu để xe ô tô, xe gắn máy qua lại dễ dàng. Đối với các xe gắn máy từ hướng TP Long Xuyên chạy đến đầu đường tránh, cảnh sát giao thông hỏi cặn kẽ người dân đi về TP Châu Đốc hay Phú Tân, thị xã Tân Châu để hướng dẫn. Nếu người dân đi TP Châu Đốc hay thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú thì đi hướng tránh, còn đi huyện Phú Tân hay thị xã Tân Châu thì đi hướng tắt…

Trong cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật đã dẫn đầu đoàn công tác đi khảo sát vùng sạt lở quốc lộ 91, tuyến đường tránh để đưa ra hướng xử lý, khắc phục sự cố này.

Một số hình ảnh lực lượng chức năng phân luồng giao thông và khắc phục sự cố sạt lở tại quốc lộ 91:

* Sớm hoàn thành tuyến tránh đoạn sạt lở quốc lộ 91

* Nguy cơ sạt lở Quốc lộ 91

* Sạt lở nghiêm trọng ở đầu nguồn sông Hậu

* Hơn 25 tỷ đồng xử lý các hố sâu đe dọa sạt lở Quốc lộ 91

* Phân luồng ô-tô tránh Quốc lộ 91, giảm nguy cơ sạt lở

* Tối nay chính thức phân luồng tuyến tránh qua quốc lộ 91

Bài và ảnh: THANH DŨNG