Nô nức ngày Tết vùng sông nước Cà Mau

Chủ Nhật, 26-01-2020, 14:49
Người dân vùng quê sông nước Cà Mau mời cơm bạn bè và cùng hát vọng cổ.

NDĐT - Vùng đất cuối cùng cực Nam nước Việt tràn ngập sắc xuân, từ thành thị đến các vùng nông thôn, cả những khu vực “bốn bề là rừng” vốn được xem là nơi hẻo lánh…

Ngày 26-1 (nhằm mùng 2 Tết Canh Tý 2020), sắc xuân tràn ngập các ngõ ngách vùng sông nước Cà Mau, trong tiết trời nắng nhẹ. Tại vùng nội thị TP Cà Mau, nhà nhà đèo nhau bằng xe gắn máy về quê đón Tết, chúc tụng những lời tốt đẹp đối với người thân, mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Trong khi đó, người dân ở những vùng quê Cà Mau đưa con, cái lên TP Cà Mau vui chơi, chụp ảnh ở những công viên, Trung tâm thiếu nhi của tỉnh và Khu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Số khác thì ăn Tết tại gia, mời mọc bạn bè lối xóm đến chung vui bửa cơm thân mật kiểu “cây nhà lá vườn”, rồi cùng hát vài câu vọng cổ mang đậm chất miền tây Nam bộ.

Qua nhiều tuyến phố và chợ đầu mối TP Cà Mau, đã có một số tiểu thương khai trương sớm, bày bán các mặt hàng thủy sản tươi sống và quán xá phục vụ ăn, uống của khách thập phương. Trong khi đó, nhiều chủ cửa hàng “đặc thù” bán thuốc tây thì cho biết, họ gần như mở cửa suốt để phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Khảo qua nhiều công sở, cơ quan công quyền ở Cà Mau, hầu như đơn vị nào cũng có người “trực Tết”. Tại những nơi như vậy, đơn vị còn bày trí bàn thờ Bác Hồ rất trang trọng, trưng bày mâm ngũ quả, dưa hấu, bánh mức. Thỉnh thoảng, vài cán bộ ở xã, phường, thậm chí lãnh đạo tỉnh đến thắp hương, gửi lời chúc tốt đẹp đến những cán bộ trực Tết, đồng thời nhắc nhỡ, động viên những cán bộ trực vui Tết nhưng không được lơ là nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau thắp hương lên bàn thờ Bác Hồ trong ngày Tết cổ truyền.

Trong khi đó, ở nhiều vùng thôn quê của Cà Mau, rất nhiều gia đình có bàn thờ Bác Hồ hoặc treo ảnh Bác ở những nơi trang trọng. Người dân làm mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên và dành riêng một mâm cúng Bác, tưởng nhớ, thắp hương cho Bác. Đây cũng là nét đẹp văn hóa được duy trì từ rất nhiều thế hệ cho tới ngày nay ở Cà Mau. Riêng tại miệt rừng tràm U Minh hạ, tuy chưa phải là cao điểm mùa khô nhưng công tác ứng trực được thực hiện nghiêm túc. Các chốt, trạm canh lửa mùa khô luôn có từ 2-3 người túc trực, bảo đảm công tác phối hợp khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Kịp thời động viên lực lượng làm nhiệm vụ giữ rừng, trong ngày 26-1 và những ngày trước đó, lãnh đạo địa phương đến thăm hỏi, tặng quà, chúc nhau những lời tốt đẹp trong năm mới.

Bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn phục vụ Tết Canh Tý 2020, từ đầu tháng 12-2019 vừa qua, cơ quan chức năng TP Cà Mau kết hợp Tổ liên ngành 389 của tỉnh tiến hành kiểm tra chất lượng hàng hóa, nông sản… phục vụ Tết. Với các hàng quán phục vụ ăn uống, cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, buộc niêm yết công khai giá bán, không để tỉnh trạng “chặt, chém” xảy ra. Công an tỉnh Cà Mau thì phân công lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhằm bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng kẹt xe gây ùn tắt giao thông.

HỮU TÙNG