Ninh Thuận tạm dừng hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 11-8

Thứ Hai, 10-08-2020, 17:36
Hoạt động đông người như thế này sẽ tạm dừng tại Ninh Thuận từ 0 giờ ngày 11-8.

Ngày 10-8, UBND tỉnh Ninh Thuận có công điện hỏa tốc số 2835 do Chủ tịch Lưu Xuân Vĩnh ký về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến mới. 

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trong cơ sở, trường học, nơi làm việc, khi di chuyển trên các tuyến đường, trên các phương tiện giao thông công cộng; không tập trung hơn 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: cơ sở massage, karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử trực tuyến; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức tiệc cưới tiệc hỏi, sự kiện có tập trung hơn 30 người tại nơi công cộng… kể từ 0 giờ ngày 11-8 cho đến khi có thông báo mới. 

Các cơ sở kinh doanh khác vẫn tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang tại cơ sở và bảo đảm giãn cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc. 

Các hội nghị, sự kiện cần thiết có tập trung hơn 30 người phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, đồng thời phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách… 

Tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19. Tham gia khai báo y tế tự nguyện đầy đủ, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Khi ốm, có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải kịp thời liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn khám chữa bệnh. 

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đồng thời, khuyến khích tiếp tục triển khai, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hội họp, giải quyết công việc, đặc biệt là trong khám bệnh, chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công. 

Các cấp, các ngành chủ động triển khai các biện pháp giám sát dịch bệnh theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, tiếp tục thực hiện việc truy vết, lập danh sách và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người đến, về từ các tỉnh có dịch Covid-19; quản lý cách ly tại nhà, nơi cư trú đúng quy định, xử lý nghiệm các trường hợp vi phạm...  Trong quá trình thực hiện, nếu khó khăn, vường mắc kịp thời thông tin cho Sở Y tế để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố
NGUYỄN TRUNG