Những điều bất thường tại Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp

Thứ Ba, 08-10-2019, 10:50
Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp, nơi ông Phạm Khánh Tùng làm Giám đốc với nhiều bất thường trong điều hành và tuyển dụng lao động.

NDĐT - Ban hành nhiều quyết định điều động, giao cho một nữ nhân viên hợp đồng phụ trách các khoa, phòng quan trọng, trong khi các bác sĩ công tác lâu năm, viên chức có chuyên môn tốt bị bỏ quên; ký tuyển dụng hàng chục trường hợp trái quy định khiến dư luận bất bình là những chuyện đang diễn ra tại Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông. Ai là người phải chịu trách nhiệm cho những điều bất thường này? Quan điểm xử lý của các cơ quan chức năng tỉnh Đác Nông đối với những điều bất thường này như thế nào?

Giao nhân viên hợp đồng làm lãnh đạo

Ngày 12-1-2012, bà Trương Huyền Trang được Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đác Nông, Ngô Minh Trực ký văn bản số 90/SYT-TCCB đồng ý ký hợp đồng làm việc có thời hạn tại Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’lấp (nay là Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp - từ tháng 8-2018, trên cơ sở sát nhập từ Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm Y tế dự phòng huyện và Trung tâm Dân số kế hoạch hóa huyện) trong thời gian chờ thi tuyển, hoặc xét tuyển viên chức. Tiền lương của bà Trang tạm được xếp vào ngạch: Điều dưỡng trung cấp (Mã ngạch 16b.121; Bậc 1/12; Hệ số: 1,86) và giao cho Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’lấp ký hợp đồng làm việc theo quy định.

Khoảng giữa năm 2016, Giám đốc bệnh viện này được điều động công tác và ông Phạm Khánh Tùng được điều chuyển từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Nông về làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’lấp.

Đến ngày 5-4-2017, khi đang làm nhân viên hợp đồng có thời hạn với vị trí điều dưỡng thì bà Trương Huyền Trang được Giám đốc Bệnh viện đa khoa Huyện Đác R’lấp, Phạm Khánh Tùng ký quyết định phân công nhiệm vụ “phụ trách thủ kho”. Trước đó, vào các ngày 6-9-2016 và 24-3-2017, bà Trang từng được điều động công tác tại Phòng Kế hoạch - Tổng hợp và Vật tư - Thiết bị y tế; quản lý kho tổng bệnh viện.

Tiếp đó, ngày 18-10-2017, bà Trương Huyền Trang lại được Giám đốc Phạm Khánh Tùng ký quyết định giao phụ trách Phòng Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa huyện Đác R’lấp. Chỉ tám tháng sau, ngày 28-6-2018, ông Phạm Khánh Tùng tiếp tục ký quyết định giao bà Trang tạm thời Phụ trách quản lý Phòng Kế hoạch - Tổng hợp và Vật tư - Thiết bị y tế. Thế nhưng, điều bất thường nhất ở trong quyết định này là bà Trang được ông Phạm Khánh Tùng “nâng” cho vị trí viên chức, trong khi đó, trên thực tế bà Trang chỉ là nhân viên hợp đồng, trình độ chuyên ngành Điều dưỡng trung cấp.

Chưa dừng lại ở đó, hơn 5 tháng sau khi bà Trang tốt nghiệp Cử nhân điều dưỡng, tại thời điểm này, bà Trang vẫn đang là nhân viên hợp đồng có thời hạn, thế nhưng ngày 1-11-2018, một lần nữa ông Tùng lại ký quyết định giao bà Trang phụ trách Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ - Điều dưỡng. Trong quyết định này nêu rõ, bà Trang chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp, quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động của phòng và chịu trách nhiệm trước Giám đốc và pháp luật.

Như vậy, từ tháng 9-2016 đến tháng 11-2018, với vị trí là nhân viên hợp đồng có thời hạn nhưng bà Trương Huyền Trang liên tiếp được Giám đốc Phạm Khánh Tùng ký 5 quyết định giao đảm nhiệm các vị trí quan trọng, phụ trách nhiều phòng chuyên môn của đơn vị. Đặc biệt, trong quyết định ký ngày 28-6-2018, ông Tùng còn đặc cách “nâng” bà Trang trở thành viên chức. Trong khi đó, đến hơn một năm sau, ngày 3-9-2019, bà Trương Huyền Trang mới được Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đác Nông, Nguyễn Thị Thanh Hương ký quyết định tuyển dụng viên chức sự nghiệp nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp Phạm Khánh Tùng cho biết, tại thời điểm giao cho bà Trang phụ trách ở các phòng đều có hàng chục cán bộ, nhân viên. Trong đó, có người từng là trưởng khoa, phó khoa, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, nhiều người công tác lâu năm trong diện biên chế, có người từng làm lãnh đạo nhưng do chuyên môn, năng lực quản lý của họ không bảo đảm, chỉ có bà Trang là phù hợp và đủ năng lực, giúp cho bệnh viện rất nhiều việc nên được chọn?

Đối với việc liên tiếp ký quyết định giao phụ trách các khoa, phòng của đơn vị sự nghiệp công lập cho một nhân viên hợp đồng, ông Tùng cho rằng, các quyết định này chỉ mang tính phân công nhiệm vụ trong đơn vị, không phải là quyết định bổ nhiệm nên không có chức vụ gì hết. Tuy nhiên, đối chiếu với điều khoản trong các quyết định giao phụ trách phòng mà ông Tùng ký thì bà Trang vẫn hưởng tiền lương, các khoản phụ cấp, chế độ theo quy định hiện hành.

Khi được hỏi, việc ký các quyết định như trên căn cứ vào tiêu chuẩn nào, đúng quy định hiện hành không? Ông Tùng cho rằng, có thể các quyết định này đúng với lúc ký, còn bây giờ có quy định mới nên lại sai. Do cần người điều hành nên ký vậy thôi chứ cũng không biết có đúng hay không. Mặt khác, các quyết định giao bà Trang phụ trách phòng chỉ mang tính giải quyết tạm thời, có giá trị nội bộ để linh hoạt trong vấn đề điều hành chứ hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý…

Liên quan vụ việc, Sở Nội vụ tỉnh Đác Nông cho biết, Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp là đơn vị hành chính sự nghiệp công lập có tự chủ một phần về kinh tế. Do đó, việc Giám đốc trung tâm này ký quyết định giao cho một nhân viên hợp đồng phụ trách các phòng chức năng nằm trong hệ thống quản lý của nhà nước là không đúng quy định. Đối với các quyết định mà ông Phạm Khánh Tùng đã ký và ban hành đều có giá trị về mặt pháp lý. Vì con dấu do Nhà nước cấp, người ký là lãnh đạo cao nhất, đứng đầu một đơn vị hành chính sự nghiệp công lập thì đương nhiên văn bản sau khi được ban hành phải có hiệu lực, có giá trị về mặt pháp lý, kể cả khi nội dung và hình thức văn bản đó có sai sót.

Tuyển dụng hàng loạt trái quy định

Ngoài những sai phạm nêu trên, cũng trong thời gian làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp, đến nay ông Phạm Khánh Tùng đã ký hợp đồng tuyển dụng trái quy định đối với 75 trường hợp. Lý giải cho vụ việc này, ông Tùng cho rằng, do chất lượng của đơn vị được nâng cao nên số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng vọt buộc phải hợp đồng thêm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượt điều trị thực tại đơn vị này mới sử dụng hết 90% công suất giường bệnh, số biên chế theo kế hoạch cộng với số tuyển dụng trái quy định lên đến 233 cán bộ, nhân viên/195 giường bệnh.

Để chuẩn bị cho việc “hợp thức hóa” sai phạm này, ông Tùng đã chỉ đạo làm tờ trình xin bổ sung 70 biên chế trong tổng số 75 chỉ tiêu biên chế của ngành y tế được giao trong đợt năm 2019 về cho Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp. Tuy nhiên, chiêu bài này đã bị Ban Pháp chế HĐND tỉnh Đác Nông phát hiện, ngăn chặn. Sau đó, trên cơ sở kiểm tra của các cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, UBND tỉnh Đác Nông đã chỉ đạo chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp tuyển dụng trái quy định nêu trên.

Nhưng với quyết tâm “hợp thức hóa bằng được” số nhân viên tuyển dụng trái quy định này, ông Tùng đã đồng loạt cắt hợp đồng đối với các trường hợp sai phạm rồi chuyển qua hợp đồng theo chu kỳ ngắn hạn ba tháng, không đóng bảo hiểm đối với người lao động. Đồng thời, lập đề án xin chuyển từ đơn vị sự nghiệp y tế công lập có nguồn thu sự nghiệp tự bảo đảm một phần kinh phí hoạt động thường xuyên sang hình thức tự chủ hoàn toàn.

Mặt khác, ông Tùng cho rằng, số hợp đồng này coi như cắt tạm thời chờ đơn vị được chuyển qua hình thức tự chủ theo đề án thì sẽ xử lý ổn thỏa, hiện tiền lương và các chế độ khác đơn vị đang trích từ nguồn thu của đơn vị theo kiểu xã hội hóa. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt đặt vấn đề, mới đây, ngày 4-9, Chủ tịch UBND tỉnh Đác Nông ký quyết định phân loại cơ sở y tế công lập, giai đoạn 2019 - 2021, thì trên địa bàn tỉnh Đác Nông không có đơn vị y tế công lập được chuyển sang hình thức tự chủ? Ông Tùng cho rằng, Chủ tịch UBND tỉnh Đác Nông ký thì ký vậy thôi nhưng trong nay mai chắc chắn đơn vị sẽ xin tự chủ được, trong trường hợp xấu nhất không cho phép tự chủ, sẽ kêu gọi các trường hợp nêu trên đóng góp cổ phần với đơn vị để phân chia theo lợi nhuận?

Theo Ban Pháp chế HĐND tỉnh Đác Nông, việc tuyển dụng các trường hợp nêu trên của Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp là vi phạm các quy định hiện hành, cần kiểm tra, xử lý đến nơi đến chốn, không thể hợp thức hóa cho qua chuyện. Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân sai phạm, trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc kiểm tra, giám sát đối với các sai phạm nêu trên.

Trước những điều bất thường liên tục xảy ra tại Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp, các cơ quan chức năng, cơ quan chủ quản ngành y tế Đác Nông có phát hiện ra? Những vấn đề này, các cơ quan chức năng tỉnh Đác Nông cần sớm làm rõ để nhân dân được biết.

CHẤN HƯNG