Nhiều sai phạm tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân

Thứ Tư, 15-07-2020, 11:06
Nhiều nhà xưởng quy mô lớn được xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân.

Liên quan đến hàng loạt nhà xưởng công nghiệp quy mô lớn, xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân mà Nhân Dân điện tử đã liên tục phản ánh trong thời gian qua; ngày 15-7, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ban hành kết luận thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm.

Theo kết luận thanh tra, khu vực rộng 72,08 ha đất trồng rừng, được quy hoạch làm Cụm công nghiệp Phước Tân, ở phường Phước Tân, TP Biên Hòa, nhưng có 41 trường hợp người sử dụng đất tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang sản xuất, kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp này đã bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Tại khu vực này, có 45 trường hợp xây dựng các công trình, nhà xưởng công nghiệp với quy mô lớn trên đất trái pháp luật.

Ngoài ra, qua thanh tra phát hiện 34 trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường; 22 cơ sở đang sử dụng điện nhưng không ký hợp đồng mua bán với điện lực, 37 cơ sở chưa được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy,...

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý nhà nước liên quan, như: chưa kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng, đăng ký kinh doanh, đầu tư, sử dụng điện, phòng cháy chữa cháy, kê khai nộp thuế; chưa kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh các biện pháp để chỉ đạo, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Để xảy ra những sai phạm nêu trên còn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND TP Biên Hòa, UBND phường Phước Tân và UBND huyện Long Thành, đối với những sai phạm tại khu vực trên trước thời điểm năm 2010 (do trước năm 2010, khu vực này thuộc địa giới hành chính huyện Long Thành).

Từ những sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các tổ chức, cá nhân sử dụng đất, sản xuất, kinh doanh trong khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân có văn bản cam kết giữ nguyên hiện trạng, chờ kết luận xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm, kiểm điểm xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan của các cơ quan quản lý nhà nước, dẫn đến sai phạm tại khu vực trên. 

Như vậy, sau gần hai năm tiến hành thanh kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về số phận của hàng chục nhà xưởng xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân.

Nhiều ý kiến trong cán bộ, đảng viên và người dân quan tâm đến xử lý vụ việc ở Đồng Nai cho rằng, trường hợp cưỡng chế, tháo dỡ những công trình nhà xưởng công nghiệp quy mô lớn xây trái phép sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Trong khi đó, cho hợp thức hóa để cho tồn tại thì tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng sau này. 

 

THIÊN VƯƠNG