Nhiều địa phương tiếp tục tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 14-02-2020, 20:00
Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai tuyên truyền các biện pháp phòng dịch Covid-19 đến người dân (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)

NDĐT- Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tiếp tục diễn biến khó lường, nhiều địa phương trên cả nước đang tiếp tục tăng cường nhiều biện pháp phòng, chống và ứng phó với nguy cơ xảy ra dịch, bảo đảm không để dịch bùng phát.

Đồng Nai chi đột xuất 149 tỷ đồng phòng chống Covid-19

Cuối giờ chiều 14-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp đã ký công văn số 1350/UBND-KGVX về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, Sở Tài chính cho biết, sẽ chi đột xuất 149 tỷ đồng cho ngành y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, học sinh, học viên, sinh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 17 đến 22-2-2020. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo lịch nghỉ học đến các cơ quan đơn vị, địa phương và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình Đồng Nai (ĐNRTV) khẩn trương nghiên cứu, triển khai cho học sinh học tập trên truyền hình.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19, đồng chí Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh đã, đang triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Thời gian tới, các sở ban ngành tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải quyết tâm cao hơn nữa, nhất là chuẩn bị mọi phương án cần thiết để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19.

Theo TS. BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, các ngành chức năng của tỉnh đã tiến hành các biện pháp cách ly 760 người đi từ vùng dịch bệnh trở về. Trong đó, đã cách ly bắt buộc năm trường hợp và cả năm đều đã có kết quả âm tính với Covid -19. Hiện nay, ngành y tế đang nỗ lực cao nhất triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Trong khi đó, đại diện Sở Tài chính Đồng Nai cho biết, sẽ chi 149 tỷ đồng để ngành y tế mua sắm trang thiết bị, thuốc men cần thiết, nhằm phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lâm Đồng: Tất cả các trường được khử khuẩn để đón học sinh đi học trở lại

Chiều 14-2, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt ký văn bản về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17-2, sau hai tuần tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trước khi học sinh vào học, tất cả các trường đều được khử khuẩn, tạo môi trường an toàn cho học sinh đến lớp.

UBND tỉnh Lâm Đồng đồng ý để trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn, đi học trở lại từ ngày 17-2.

Các trường học tại Lâm Đồng tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng để đón học sinh đi học trở lại (Ảnh: MAI VĂN BẢO)

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp Sở Y tế tăng cường nhân lực y tế cho trường học; bố trí đủ nguồn lực phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo chuyên môn của Bộ Y tế về các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi học sinh trở lại trường học, như thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, bảo đảm các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh; hướng dẫn học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Cùng ngày, trao đổi với báo Nhân Dân điện tử, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải cho biết, hiện tất cả các trường trên địa bàn đã tiến hành vệ sinh trường, lớp; khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lâm Đồng, các trường đã chủ động phối hợp với y tế dự phòng các huyện, thành phố để tiến hành phun khử khuẩn bằng cloramin B. Trước khi học sinh vào học, tất cả các trường đều trường phun thuốc khử khuẩn. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để giúp học sinh có tâm lý tốt và phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi con em trở lại trường”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cho biết.

Thanh Hóa tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 14-2, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tại thời điểm này trong tỉnh Thanh Hóa có một bệnh nhân ở phường Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thị xã.

Công an và thanh niên huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cấp phát khẩu trang y tế cho nhân dân (Ảnh: MAI LUẬN)

Ngoài ra, có một người ở xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa, đi tàu biển sang Trung Quốc trở về đang được cách ly theo dõi tại BVĐK Hoằng Hoá và ba người đi lao động tại thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, trở về quê Hậu Lộc được cách ly BVĐK Hậu Lộc. Trước đó, các cơ sở y tế trong tỉnh điều trị nội, ngoại trú cho 13 bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, trong đó có bệnh nhân N.T.Tr ở xã Định Hòa, huyện Yên Định nhiễm bệnh đã được điều trị khỏi và trong 12 bệnh nhân nghi nhiễm bệnh, có kết quả âm tính Covid-19, đều đã xuất viện. Hệ thống giám sát đang theo dõi 13 người tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19; cách ly, theo dõi tại gia đình 915 lao động Việt Nam trở về từ Trung Quốc và 646 người Trung Quốc tại doanh nghiệp.

Cùng ngày, sau khi hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch Covid-19 gây ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thanh Hóa họp triển khai các giải pháp trong thời gian tới. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; cần tăng cường thông tin, tuyên truyền theo định hướng để người dân không hoang mang, lo lắng; thường xuyên cập nhật thông tin, giám sát chặt chẽ diễn tiến dịch bệnh Covid-19 cùng các biện pháp giám sát, điều trị…tiếp tục được chỉ đạo trong thời gian tới.

Sở Y tế Thanh Hóa đã phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cập nhật, chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm về giám sát, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và phòng chống lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc tỉnh Thanh Hóa. Tập đoàn Flamingo tặng nhân dân Thanh Hóa 20.000 khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh và 100% các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 27 huyện, thị, thành phố, các trường đại học, cao đẳng dạy nghề trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc thông báo cho học sinh các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, PTTH, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn kéo dài thời gian tạm nghỉ học đến ngày 22-2. Theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, đến thời điểm này 100% các trường học trên địa bàn tỉnh đã làm vệ sinh cơ giới, thực hiện phun thuốc khử khuẩn, trong đó có 339 trường học được phun hóa chất lần 2.

Người dân Sóc Trăng tặng khẩu trang, kinh phí phòng, chống Covid-19

Ngày 14-2, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận 4.000 chiếc khẩu trang y tế (loại 4 lớp) do chị Nguyễn Thị Ái Vân, ngụ phường 2, TP Sóc Trăng và 10 triệu đồng tiền mặt do chị Lâm Mỹ Duyên, chủ doanh nghiệp xây dựng phường 5, TP Sóc Trăng hỗ trợ để BĐBP Sóc Trăng mua trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống Covid-19.

Trong số 4.000 khẩu trang y tế, chị Vân tặng BĐBP Sóc Trăng 1.500 chiếc; số còn lại chị đã gửi về Cục Hậu cần, BĐBP để trao tặng cho BĐBP các tỉnh biên giới phía bắc.

Chị Nguyễn Thị Ái Vân trao khẩu trang y tế cho Đồn biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng.

Chị Nguyễn Thị Ái Vân chia sẻ: “Qua theo dõi tin tức trên truyền hình, báo chí, tôi thấy lực lượng BĐBP tỉnh Sóc Trăng và trên cả nước đang thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp phòng, chống Covid-19 trên khu vực biên giới đất liền và biên giới biển, đặc biệt cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang làm nhiệm vụ kiểm soát tại các tuyến biên giới còn thiếu nhiều trang bị y tế, nhất là trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đây là lực lượng trực tiếp tiếp cận lượng lớn du khách xuất nhập cảnh hằng ngày, cho nên nguy cơ nhiễm bệnh sẽ rất cao. Vì vậy, nhằm chia sẻ những vất vả, khó khăn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, tôi đã trích hai tháng lương của mình để mua khẩu trang tặng lực lượng BĐBP đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biên giới, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ”.

Đây là việc làm thiết thực của các mạnh thường quân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nhằm giảm một phần khó khăn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ tại các tuyến biên giới, góp phần phòng, chống Covid-19.

THIÊN VƯƠNG; MAI VĂN BẢO; MAI LUẬN; NGUYỄN PHONG –