Nhiều chương trình, đề án hỗ trợ tạo việc làm

Thứ Ba, 17-11-2020, 13:32
Lao động tìm hiểu thông tin tại Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (Ảnh: HCES).

Năm năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua của ngành lao động, thương binh và xã hội, nhiều chương trình, đề án đã được xây dựng, ban hành nhằm đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động.

Bước chuyển về chuyên môn 

Trong giai đoạn 2016-2020, công tác lao động (LĐ), việc làm đã có bước chuyển biến vượt bậc.

Theo TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, 5 năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua của ngành LĐ, thương binh và xã hội, cơ quan này đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận về công tác chuyên môn.

Cụ thể, Cục Việc làm trực tiếp tham mưu trình Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) trình các cấp có thẩm quyền ban hành năm Nghị định của Chính phủ, hai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 13 Thông tư của Bộ trưởng LĐ-TB và XH. 

Đơn vị cũng tham gia xây dựng Bộ luật Lao động năm 2019 (với nội dung tuyển, quản lý LĐ và LĐ nước ngoài), một Nghị quyết của Bộ Chính trị, hai Nghị quyết của Chính phủ, một Nghị định của Chính phủ, sáu Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tham mưu trình Bộ ban hành và trực tiếp ban hành hàng trăm công văn chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho các sở, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý.

Song song với đó, Cục Việc làm cũng trực tiếp xây dựng, tham gia xây dựng trình Bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện nhiều chương trình, đề án nhằm đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động (NLĐ).

Nổi bật là các chương trình như: Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp - việc làm và an toàn LĐ giai đoạn 2016-2020 (dự án phát triển thị trường LĐ và việc làm); Đề án xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế; vay vốn tạo việc làm qua Quỹ quốc gia về việc làm và các nguồn tín dụng ưu đãi khác. Từ đây, hằng năm hỗ trợ tạo, duy trì và mở rộng việc làm cho 100-150 nghìn LĐ, chủ yếu ở khu vực nông thôn.

Nhiều chương trình, đề án hỗ trợ tạo việc làm -0
Tìm hiểu thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ làm Hà Nội (Ảnh: Xuân Cường). 

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, Cục Việc làm chủ động nắm thông tin, tình hình LĐ, việc làm bị ảnh hưởng, tham mưu, phối hợp, đề xuất trình Bộ trình các cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Chính sách này thực sự có ý nghĩa nhân văn, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Hướng tới vận hành hiệu quả thị trường lao động

Để hoàn thiện và vận hành có hiệu quả thị trường LĐ, bảo đảm và hạn chế tối đa mất cân đối cung, cầu LĐ trên thị trường, Cục Việc làm đã phối hợp các cơ quan để hướng dẫn, chỉ đạo, thực hiện các hoạt động.

Trước hết, triển khai các hoạt động thu thập thông tin thông qua điều tra nhu cầu sử dụng LĐ trong các loại hình doanh nghiệp, khảo sát, ghi chép cập nhật cung, cầu LĐ, phân tích, tổng hợp dữ liệu từ các cuộc điều tra về LĐ, việc làm.

Trên cơ sở đó, đơn vi này đã xây dựng các báo cáo xu hướng việc làm, các bản tin cập nhật về thị trường LĐ. Đây là cơ sở giúp các cơ quan quản lý nhà nước hoạch định chính sách, các cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch đào tạo và tuyển sinh phù hợp, người sử dụng LĐ và NLĐ nắm bắt được thông tin cung, cầu LĐ hiện có trên thị trường và xu hướng tuyển dụng LĐ.

Bên cạnh đó, hỗ trợ NLĐ và các cơ sở sản xuất kinh doanh tạo việc làm thông qua việc vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm. Khuyến khích cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp nhận LĐ yếu thế là người khuyết tật vào làm việc. 

Cùng với đó, tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhằm giúp NLĐ thất nghiệp sớm tìm kiếm việc làm, đồng thời bù đắp một phần thu nhập cho họ khi thất nghiệp. Đây cũng là chính sách đúng đắn, được xã hội đánh giá cao và người dân tích cực tham gia.

Ngoài ra, tiếp tục phát triển các trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) nhằm tăng cường kết nối cung - cầu LĐ, rút ngắn thời gian tìm việc của NLĐ, thời gian tuyển dụng của người sử dụng LĐ. Hoạt động này góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị, tăng tỷ lệ sử dụng thời gian LĐ nông thôn.

Cuối cùng, hướng dẫn cấp phép và quản lý các doanh nghiệp hoạt động DVVL tạo sự linh hoạt trong việc cung ứng và sử dụng LĐ, phù hợp với xu thế tất yếu của thị trường LĐ. 

Cục Việc làm đã phối hợp các đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường quản lý LĐ nói chung, LĐ là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và LĐ Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài nói riêng. 

Cổng thông tin điện tử http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn đã ra đời để thực hiện cấp giấy phép LĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam trực tuyến, kết nối với Cổng Thông tin điện tử quốc gia. Ngoài số LĐ được cấp phép tại địa phương, Cục Việc làm đã thẩm định nhu cầu sử dụng LĐ nước ngoài và thực hiện việc cấp giấy phép LĐ làm việc tại các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ. Chỉ trong ba năm, từ 2017 đến hết 2019, hơn 2.300 hồ sơ đã được giải quyết. 

Ngoài ra, Cục cũng đã tham gia, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các quy định, chính sách về việc làm, BHTN, quản lý LĐ, dịch vụ việc làm, đồng thời, chủ động thông tin, tuyên truyền các quy định, chính sách cũng như thông tin thị trường LĐ trên các phương tiện báo đài, trên website vieclamvietnam.gov.vn.

Trong giai đoạn 2020-2025, Cục Việc làm tiếp tục gắn phong trào thi đua, khen thưởng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Một trong những mục tiêu chính là đẩy mạnh phong trào thực hiện tốt chương trình cải cách hành chính, coi đây là khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ.

Đến nay, cả nước có 13,43 triệu người tham gia BHTN, chiếm 27,5% lực lượng LĐ trong độ tuổi.

Hệ thống Trung tâm DVVL tiếp nhận gần 3,5 triệu hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; tham mưu để Sở LĐ-TB và XH quyết định cho 3,45 triệu lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Từ 2015 đến nay: Đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 5,7 triệu lượt người

Trong đó, giới thiệu việc làm cho hơn 800 nghìn người, hỗ trợ học nghề cho hơn 170 nghìn LĐ.

Lao động và việc làm

 

HÀ DUNG