Người viết khẩu hiệu phòng dịch ở Noong Nhai

Thứ Tư, 01-04-2020, 17:00
Những tấm băng-rôn nhỏ khiến con đường vào bản Noong Nhai 1 khác nhiều các phố, bản khác.

NDĐT - Không chỉ vắng người như các phố, bản khác, những ngày này con đường nhỏ dẫn vào bản Noong Nhai 1, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên còn đặc biệt hơn, bởi được điểm tô bằng những băng-rôn nhỏ xinh với những lời kêu gọi chống dịch chân thành, tha thiết: “Không có việc cần thiết, xin đừng vào xóm chúng tôi”! hay như “Vui lòng dừng lại và quay ra, nếu là người ngoài - Xóm tôi rất cần Bình an”…

Dù đã điện thoại liên hệ trước, nhưng khi chúng tôi đến căn nhà nhỏ nằm khiêm nhường trong bản Noong Nhai 1 thì ông Tòng Trung Tiến vẫn say sưa gửi hồn theo từng nét chữ. Bên bút, bên mực, trước mặt người đàn ông trung niên nhỏ nhắn là chồng giấy bạt được cắt gọn gàng theo nhiều kích cỡ, mà như lời ông bảo “cắt như thế sẽ tiết kiệm và được nhiều hơn”!

Đưa chúng tôi xem chồng khẩu hiệu còn chưa khô mực ông vừa viết trưa 31-3, ông Tòng Trung Tiến, nói như tâm sự: Hơn tháng nay, ngày nào cũng xem ti-vi, nghe đài đưa tin nơi này nơi kia có rất nhiều người chung tay cùng chính quyền chống dịch, tôi cũng muốn được góp sức làm việc gì đó có ích cho cộng đồng. Và rồi, khi nghe thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi đến toàn dân: “Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó”, tôi đã nghĩ được việc mình sẽ làm. Bởi từ thông điệp của Thủ tướng, tôi hiểu điều cần thiết để phòng dịch lúc này là người dân hạn chế ra đường, không tụ tập đông người và không đi từ nơi này đến nơi kia. Cứ như thế, suy nghĩ nối tiếp suy nghĩ khiến tôi bắt tay vào việc: cắt và viết. “Được người trong gia đình ủng hộ, mấy ngày nay tôi được chuyên tâm với việc này”- vừa nói ông Tiến vừa chỉ tay về tấm băng-rôn đang viết dở.

Đọc một lượt dòng chữ trên tấm băng-rôn: “Xin thông cảm, từ nay đến 20-4, không có việc cần thiết xin đừng vào xóm chúng tôi! Chúng tôi cũng sẽ làm như vậy. Cảm ơn!”, ông Tiến khẽ nói với chúng tôi như giải thích. Ông bảo, hơi dài dòng một tí là bởi bà con trong xóm chủ yếu đồng bào dân tộc Thái, không phải ai cũng biết thời gian cách ly toàn xã hội nên viết dài để giải thích luôn cho bà con. Như thế vừa đầy đủ, vừa dễ thực hiện! Còn với khẩu hiệu “Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang” dù bà con nghe nhiều rồi nhưng ông vẫn muốn viết lại để nhắc nhở mọi người mỗi lúc mỗi nơi!

Ông Tòng Trung Tiến chỉnh lại khẩu hiệu ở đầu bản.

Đưa chúng tôi ra con đường đầu bản - nơi có khá nhiều tấm băng-rôn nhỏ mà ông mới dán trên các cột biển báo bên hè, ông Tiến tâm sự: Vì sợ ảnh hưởng mỹ quan chung nên tôi chỉ dám gắn khẩu hiệu này trên cột chỉ đường, nào ngờ, bà con trong bản đồng lòng ủng hộ nên tôi đã dán thêm trên các tường. Nhiều gia đình còn xin thêm khẩu hiệu đem về treo ở cổng, ở tường nhà cho con cháu và người già đọc nữa đấy. Cũng theo đề nghị của bà con trong bản, ông Tiến đã làm thêm khẩu hiệu lớn treo ngang trên lối này!

Sáng nay, 1-4, ngày đầu tiên trong thời gian cách ly toàn xã hội, tôi trở lại bản Noong Nhai 1 thì gặp lúc ông Tiến cùng mấy người trong bản cùng nhau treo tấm băng rôn: “Ở nhà là yêu nước – yêu cộng đồng, yêu gia đình và yêu chính mình” ngay đường chính vào bản. Nhìn hình ảnh ấy, tôi cũng phần nào hiểu sức lan tỏa từ việc mà ông Tiến đã làm với ước mong: “Mọi người chung tay góp sức để cùng nhau phòng, chống dịch, phòng tránh thật tốt để không ai bị lây nhiễm” mà ông đã tâm sự chiều qua!

Bài và ảnh: LÊ LAN