Người lao động Việt Nam tạm thời không nhập cảnh vào Nhật Bản từ ngày 28-3

Thứ Bảy, 28-03-2020, 03:47

Ngày 27-3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản chính thức thông báo việc áp dụng biện pháp nhập cảnh đối với công dân các nước và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 27-3, Nhật Bản từ chối nhập cảnh đối với những người có lưu trú, đi qua 21 nước (chủ yếu các nước châu Âu và I-ran) để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ðồng thời, nước này bắt buộc kiểm tra y tế đối với những người nhập cảnh, gồm cả người Nhật Bản và các nước ASEAN (gồm: In-đô-nê-xi-a, Việt Nam, Ma-lai-xi-a, Thái-lan, Bru-nây Ða-rút-xa-lem, Phi-li-pin và Xin-ga-po) và Cộng hòa Công-gô, I-xra-en, Ca-ta. Sau khi nhập cảnh, những người này sẽ phải lấy mẫu, làm xét nghiệm. Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm (khoảng hai ngày), sẽ phải ở trong khu cách ly được chỉ định. Nếu kết quả dương tính, sẽ được nhập viện điều trị, nếu âm tính sẽ được cho về, cách ly 14 ngày tại nhà và không được sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển...

Với chính sách nêu trên, theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) từ 0 giờ ngày 28-3, visa cấp cho thực tập sinh và lao động đặc định Việt Nam sẽ tạm thời không có hiệu lực đến cuối tháng 4-2020. Các thực tập sinh và lao động sẽ không nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian này. Ðối với thực tập sinh, lao động tạm thời về nước (khi xuất cảnh Nhật Bản có khai báo về nước tạm thời và sẽ tái nhập cảnh) được phép tái nhập cảnh nhưng bắt buộc phải kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày.

PV