Nghiêm cấm nuôi cá lồng bè ở vùng cảng biển Dung Quất

Thứ Ba, 23-04-2019, 15:04
Lực lượng chức năng địa phương hỗ trợ tháo dỡ lồng bè.

NDĐT - Ngày 23-4, Chủ tịch UBND xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Thanh Vũ cho biết, sẽ chi trả các khoản hỗ trợ cho số hộ gia đình có cá lồng bè chết hàng loạt hồi tháng 10-2018.

Mỗi hộ tự tháo dỡ lồng bè nuôi cá trên vùng cảng biển Dung Quất và cửa sông Trà Bồng, cam kết không nuôi cá trong khu vực cấm, sẽ được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại, tiền chuyển đổi ngành nghề, chi phí lồng bè đã đóng hoặc di chuyển lồng bè sang khu vực khác được phép nuôi thả cá, ông Nguyễn Thanh Vũ khẳng định.

Tổng số tiền hỗ trợ chi trả cho những hộ trên gần 10 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách và hỗ trợ của Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất và các doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế (KKT) Dung Quất.

Một ngư dân nhận tiền đền bù sau khi tháo dỡ xong lồng bè.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hiện có 86 hộ nuôi cá lồng tại vùng biển KKT Dung Quất được nhận tiền hỗ trợ đợt này, nhiều nhất là xã Bình Đông 46 hộ, xã Bình Thạnh 35 hộ và xã Bình Thuận năm hộ, trong đó hộ được hỗ trợ nhiều nhất là 230 triệu đồng.

Các hộ dân sau khi nhận tiền đền bù cũng ký cam kết không thả nuôi cá lồng bè vùng biển cảng Dung Quất và cửa sông Trà Bồng. Huyện sẽ thành lập một tổ công tác để theo dõi, giám sát và xử lý nếu phát hiện trường hợp thả nuôi trở lại.

Vẫn còn khá nhiều lồng trên vùng cửa sông Trà Bồng chưa kịp tháo dỡ.

Ông Nguyễn Kim Đức, 50 tuổi, người dân thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, một trong những hộ nuôi cá lồng ở vùng biển cảng Dung Quất cho biết: Năm lồng bè nuôi cá bớp của gia đình tháo dỡ xong được nhận hỗ trợ 150 triệu đồng. Trong khi lợi nhuận thu về mỗi năm từ một đến hơn 300 trăm triệu đồng, nhưng sau sự cố cá chết, lệnh cấm của tỉnh, chúng tôi tự nguyện tháo dỡ lồng bè nuôi; cam kết tuân thủ theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

THANH TÙNG