“Ngày thứ ba không viết, ngày thứ sáu không đợi” ở thị trấn Phong Hải

Thứ Hai, 28-09-2020, 09:25
Thực hiện “Ngày thứ ba không viết, ngày thứ sáu không đợi” ở thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng, Lào Cai).

Đó là khẩu hiệu, phương châm hành động thực hiện cải cách hành chính thiết thưc, hiệu quả đối với cán bộ, công chức thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, là mục tiêu cao nhất đặt ra của bộ phận “một cửa” ở đây để phục vụ người dân tốt hơn.

“Ngày thứ ba không viết”  

Chúng tôi có mặt ở trụ sở UBND thị trấn Phong Hải vào đúng ngày thứ ba, mưa nhỏ nhưng rất đông bà con từ các thôn, tổ dân phố có nhu cầu, nguyện vọng cần giải quyết về đất đai, hộ tịch, hộ khẩu, xác nhận giấy tờ theo thủ tục quy định đến từ rất sớm, xếp hàng theo thứ tự để được tiếp nhận  và giải quyết ở bộ phận một cửa của thị trấn.

 Anh Giàng Seo Vần ở thôn Sín Chải, thị trấn  Phong Hải tới bộ phận một cửa để làm thủ tục cấp giấy khai sinh cho con. Sau khi nộp đủ giấy tờ liên quan theo quy định, anh ra về chờ tới ngày trả kết quả mà không phải điền thông tin trên tờ khai đề nghị cấp giấy khai sinh như trước đây, do việc này đã được công chức tư pháp hỗ trợ làm giúp.

“Mình học ít, không thạo viết chữ, nếu tự viết thông tin vào phiếu khai theo quy định thì rất khó khăn và mất nhiều thời gian, có khi còn bị sai, bị thiếu nữa. Được cán bộ một cửa điền thông tin giúp vào phiếu, mình yên tâm và phấn khởi lắm”, anh Vần chia sẻ.

Tìm hiểu thì được biết, kể từ tháng 5-2020, Đảng ủy và UBND thị trấn Phong Hải quyết định thực hiện “Ngày thứ ba không viết”. Theo đó, cán bộ, công chức làm việc ở bộ phận một cửa của thị trấn tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu của người dân; sau đó kiểm tra ngay tại chỗ và thông báo về việc còn thiếu giấy tờ, thủ tục gì cần bổ sung; cuối cùng là tự tay điền giúp thông tin vào phiếu ghi thông tin về khai sinh, hộ khẩu hoặc đất đai..., bảo đảm chính xác, rõ ràng, không để người dân phải tự ghi như trước đây.  

Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Hải Lê Văn Dương, thị trấn có 15 tôn, tổ dân phố, trong đó có 10 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, với 264 hộ, gồm chín dân tộc thiểu số chung sống, trong đó chiếm đa số là dân tộc H’Mông, Dao, Nùng, Thái, Mường…; nhiều thôn ở cách xa trung tâm hàng chục km như Vi Mã, Sín Chải, Sảng Pả, Cốc Né…

Đa số người dân ở đây đời sống còn rát khó khăn do đường giao thông phần lớn là đi bộ, trình độ dân trí còn hạn chế nên khó “đọc thông, việt thạo”. Do vậy, họ gặp rất nhiều khó khăn khi phải làm giấy khai sinh, khai tử, hồ sơ đất đai, giấy xác nhận, chúng thực theo quy định…; chưa nói phải đi xa hàng chục km để đến trụ sở thị trấn làm các thủ tục nói trên.

Những lỗi bà con thường gặp là, viết sai họ tên theo giấy khai sinh (do có tên gọi khác ngoài giấy khai sinh), sai địa danh hành chính, điền thiếu thông tin trên phiếu, chữ xấu rất khó đọc dễ gây nhầm lẫn, phải làm lại, mất thời gian, đi lại nhiều tốn kém công sức và thời gian của người dân.

Xuất phát từ thực tế đó, Đảng ủy, UBND thị trấn Phong Hải quyết định thực hiện cán bộ, công chức bộ phận một cửa thực hiện tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu của người dân,. Sau khi kiểm tra thấy đủ điều kiện thi trực tiếp viết hộ, điền thông tin vào phiếu ghi thông tin theo mẫu quy định đối với từng loại như giấy khai sinh, hộ khẩu, đất đai…

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng, công chức Tư pháp - Hộ tịch thị trấn cho biết, để điền thông tin nhanh, chính xác, đầy đủ vào phiếu, cần phải cẩn thận, lấy giấy khai sinh hoặc hộ khẩu và chứng minh thư là căn cứ gốc khi có sự không thống nhất về tên đệm, địa danh... ; bên cạnh đó, giải thích cho người dân hiểu và chia sẻ với công chức làm công vụ.

Chị Phượng cho biết thêm, đây cũng là căn cứ để đánh giá công việc và xếp loại công chức theo từng tuần, tháng và quý; trong tuần cuối tháng 8-2020, chị Phượng đã tiếp nhận và giải quyết được 60 hồ sơ đúng hạn, xếp loại hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Thực hiện “Ngày thứ ba không viết, ngày thứ sáu không đợi” ở thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng, Lào Cai) giúp người dân rút ngắn thời gian làm các thủ tục, đỡ vát vả vì đi lại nhiều lần.

Ngày thứ sáu không đợi

Cũng từ tháng 5-2020, thị trấn Phong Hải yêu cầu cán bộ, công chức bộ phận một cửa thực hiện “Ngày thứ sáu không hẹn”.

Theo đó, cán bộ, công chức ở đây sẽ làm xong việc, chứ không làm hết giờ. Tất cả các hồ sơ của người dân về giấy khai sinh, xác nhận theo yêu cầu sẽ được hoàn thành và trả ngay kết quả trong ngày, không hẹn thời gian như trước đây. Các loại hồ sơ, thủ tục phải có thẩm định, phê duyệt của huyện như hộ khẩu, bìa đỏ đất đai… thì hẹn thứ sáu hằng tuần trả kết quả (không quá 15 ngày kể từ khi tiếp nhận yêu cầu của người dân).

Theo Phó Chủ tịch thị trấn Lê Văn Dương, “Ngày thứ ba không viết” đã tạo thuận lợi cho “Ngày thứ sáu không hẹn”, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.

Do trình độ văn hóa hạn chế, nhiều người dân đến làm thủ tục hành chính khai thông tin theo mẫu không đúng quy định hoặc khai nhầm, thiếu nên phải thực hiện nhiều lần. Khi thực hiện mô hình “Ngày thứ ba không viết, ngày thứ sáu không đợi”, cán bộ bộ phận một cửa thực hiện việc này giúp người dân, vừa thuận lợi, vừa giảm được thời gian cho người dân và cán bộ làm nhiệm vụ. Trong ngày thứ sáu, nếu hồ sơ đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ được giải quyết trong ngày, không hẹn trả vào tuần sau.

Từ đầu năm đến nay, bộ phận một cửa của UBND thị trấn đã tiếp nhận và giải quyết hơn 4.000 hồ sơ cho công dân đúng hạn; riêng từ khi thực hiện “Ngày thứ ba không viết, ngày thứ sáu không đợi”, đã giải quyết được 2.830 hồ sơ đúng hạn (102 hồ sơ địa chính, 65 hồ sơ văn hóa, 2.656 hồ sơ tư pháp), không có hồ sơ tồn đọng, không có kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến thủ tục hành chính, người dân hài lòng vì rút ngắn thời gian, giảm đi lại nhiều lần, đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Ngoài thực hiện mô hình nêu trên, UBND thị trấn chỉ đạo bộ phận chuyên môn thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính liên quan đến nhu cầu giải quyết công việc của công dân nhằm kịp thời phát hiện những thủ tục chồng chéo, rườm rà, kiến nghị cấp có thẩm quyền bãi bỏ, sửa đổi cho phù hợp, nhất là lĩnh vực tư pháp, lao động, thương binh và xã hội.

Hiện tại, thị trấn Nông trường Phong Hải đã được đầu tư hệ thống camera giám sát, hệ thống đồng bộ phần mềm điện tử giúp công chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hiệu quả, nhanh chóng.

Bài, ảnh: QUỐC HỒNG