Ngày mai, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng 37 độ C

Chủ Nhật, 28-03-2021, 15:37
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, ngày mai, 29-3, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng cục bộ, với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C.  

Hiện nay, 28-3, vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam. Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây nên ngày mai, 29-3, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C.

Từ ngày 30-3, nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi hơn 39 độ; ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có nắng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 35-36 độ C.

Khu vực Hà Nội trong các ngày 31-3 và 1-4, có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 35-36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến từ 50-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 12-16 giờ.

Cảnh báo, đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 2-4. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng tránh tác hại của tia UV khi trời nắng nóng, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như: Áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Ngoài ra, người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99 -100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da chung quanh. Đồng thời nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím.

Dự báo thời tiết từ ngày 29-3 đến 6-4 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 29-3 đến 2-4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 30, 31-3, có nơi có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 3 đến 6-4, có mưa vài nơi.

Phía Tây Bắc Bộ:  Từ ngày 29-3 đến 2-4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng từ 30-3 đến 1-4, có nắng nóng diện rộng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 3 đến 6-4, có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực phía Đông Nam có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 29-3 đến 2-4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 30, 31-3 có nơi có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 3 đến 6-4, có mưa vài nơi, riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 29-3 đến 2-4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, vùng núi có nắng nóng, riêng ngày 30-3 đến 1-4, có nắng nóng diện rộng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 3 đến 6-4, có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 4-4, có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ 28-3 đến 6-4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng vùng núi phía bắc từ ngày 29-3 đến 2-4 có nắng nóng.

Tây Nguyên: Từ  ngày 28-3 đến 6-4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng ngày 1 và 2-4, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ ngày 28-3 đến 6-4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng; riêng ngày 2-4, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

ÁNH NGỌC