Ngày 12 và 13-8, Vietnam Airlines chở khách kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 11-08-2020, 12:32
Công tác chuẩn bị trước chuyến bay chở khách về từ vùng tâm dịch. (Ảnh: VNA)

Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), ngày 11-8, cho biết, hãng dự kiến sẽ thực hiện ba chuyến bay trong các ngày 12 và 13-8, chở hơn 700 du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Hành khách có vé của VNA, có chỗ được xác nhận trên các chuyến bay đi từ Đà Nẵng từ ngày 26-7 đến ngày 31-8-2020, được VNA hỗ trợ đổi vé miễn phí để đi trên các chuyến bay này.

Các chuyến bay được các cơ quan chức năng phối hợp cùng VNA tổ chức thực hiện, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hành khách chủ yếu là khách du lịch bị kẹt tại Đà Nẵng do thành phố thực hiện giãn cách xã hội, trong đó bao gồm nhiều trẻ em. Các hành khách, phi hành đoàn sau khi trở về phải thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế tại địa phương theo quy định. Dự kiến, có hai chuyến bay ngày 12-8 chở hơn 400 người trở về Hà Nội, một chuyến bay ngày 13-8 chở hơn 300 người trở về TP Hồ Chí Minh. Chuyến bay về TP Hồ Chí Minh được VNA sử dụng tàu bay thân rộng Airbus A350.

Nhằm ngăn ngừa khả năng lây nhiễm dịch bệnh, các chuyến bay đáp ứng những tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt từ mặt đất đến trên không. Phi hành đoàn, hành khách đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân và đo thân nhiệt trước khi lên tàu. Các tiêu chuẩn dịch vụ được đơn giản hóa để hạn chế tiếp xúc nhiều lần. Sau khi hạ cánh, tàu bay được đơn vị y tế phun khử trùng toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là những chuyến bay nội địa đầu tiên của VNA thực hiện để chuyên chở các hành khách mắc kẹt tại địa phương trong nước vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trước đó, VNA đã tổ chức hàng chục chuyến bay hồi hương cho công dân Việt Nam ở nước ngoài trên phạm vi toàn cầu. Từ đầu tháng 2-2020 đến nay, hãng đã thực hiện hơn 45 chuyến bay, chở hơn 13.000 công dân về nước từ hơn 27 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc năm châu lục (châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Đại Dương).

HẢI ANH