Nắng nóng gay gắt khiến mức tiêu thụ điện toàn quốc cao kỷ lục

Thứ Sáu, 22-05-2020, 17:12

NDĐT - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 22-5 cho biết, do thời tiết nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ trong mấy ngày qua đã dẫn tới mức tiêu thụ điện gia tăng cao, đặc biệt tiêu thụ điện toàn quốc và miền bắc ngày 21-5 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện (HTĐ) Quốc gia, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 21-5 đã lên tới 789,6 triệu kW giờ, đây không chỉ là mức cao nhất từ đầu năm 2020 mà còn cao hơn cả ngày tiêu thụ điện lớn nhất của năm 2019 và cũng là mức cao kỷ lục mới. Công suất đỉnh của HTĐ toàn quốc ngày 21-5 tuy chưa vượt qua mức đỉnh của năm 2019 nhưng cũng ở mức rất cao khi lên tới gần 37.800 MW.

Nếu so sánh về số liệu công suất đỉnh trong ngày của HTĐ toàn quốc có thể nhận thấy: nếu ngày 20-5 công suất đỉnh là 35.300 MW thì ngày 21-5 công suất đỉnh toàn quốc gia tăng thêm tới 2.500 MW tiêu thụ chỉ trong một ngày. Mức gia tăng này còn lớn cả công suất của cả Nhà máy thủy điện Sơn La (2.400 MW). Đánh giá về tiêu thụ điện ở miền bắc, ngày 21-5 cũng ghi nhận mức tiêu thụ cao kỷ lục từ trước đến nay là 342 triệu kW giờ, cao hơn cả mức đỉnh của năm 2019. Như vậy, do tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài làm mức độ tiêu thụ điện gia tăng liên tục, chủ yếu do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất mạnh.

* Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) ngày 22-5 cho biết, Thủ đô Hà Nội đang phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 38-40 độ C, thế nhưng với hiệu ứng nhà kính và các khối bê-tông, tòa nhà cao tầng đã khiến mức nhiệt trong ngày tại Hà Nội vượt ngưỡng 40 độ C, thậm chí nhiệt độ đo được tại mặt đường ngày 21-5 còn lên đến hơn 55 độ C. Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến.

Theo thống kê của EVNHANOI, lượng điện tiêu thụ ngày 17-5 là 54,4 triệu kW giờ, nhưng đến ngày 21-5 tăng mạnh cùng nắng nóng lên mức 85 triệu kW giờ, tăng 41% so với sản lượng điện bình quân tháng 4 và cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay.

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng các loại điều hòa tiết kiệm năng lượng có dán nhãn năng lượng 5 sao của Bộ công thương, kết hợp thêm quạt và để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Nhiệt độ điều hòa cũng nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà còn gây tốn nhiều điện năng.

THANH GIANG