Nam Định chủ động ứng phó bão số 7

Thứ Tư, 14-10-2020, 13:03
Tàu thuyền vào nơi tránh, trú bão an toàn ven biển huyện Hải Hậu (Nam Định).

Nhằm chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra, UBND tỉnh Nam Định ra Công điện khẩn gửi UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan về việc triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 7.  

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Nam Định, do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp không khí lạnh, từ ngày 14 đến 16-10, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to và rải rác có dông, vùng ven biển có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11. 

UBND tỉnh Nam Định yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp UBND các huyện ven biển giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; hướng dẫn tàu thuyền không đi vào khu vực nguy hiểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Kiểm đếm, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển, chủ các cơ sở nuôi trồng thủy sản, nhân dân vùng cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú bảo đảm an toàn; thực hiện cấm biển từ 19 giờ ngày 13-10; cấm các hoạt động vui chơi giải trí tại các khu du lịch ven biển và yêu cầu người dân di dời khỏi chòi canh vây vạng vào bờ, trước 7 giờ ngày 14-10.

UBND các huyện khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện để thu hoạch nhanh lúa mùa; phối hợp chặt chẽ các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi thực hiện tốt việc tiêu rút, điều tiết nước ruộng, nhất là ở vùng trũng thấp, có khả năng tiêu nước kém bảo vệ sản xuất, cây trồng, đặc biệt là diện tích lúa chưa đến thời kỳ thu hoạch, rau màu vụ đông.

Các địa phương cần rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu; tổng kiểm tra toàn tuyến đê điều trên địa bàn, có phương án xử lý giờ đầu đối với những điểm xung yếu, nhất là ở những vị trí đã bị sạt lở.  

Tính đến trưa 14-10, phần lớn tàu thuyền khai thác thủy sản của tỉnh Nam Định, gồm 2.173 chiếc đã vào nơi tránh, trú bão an toàn.

TRẦN KHÁNH