Nam Ðịnh thực hiện hai giải pháp trọng tâm

Thứ Bảy, 30-05-2020, 03:10
Nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi của nhân dân phát huy hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong ảnh: Mô hình nuôi tôm giống của người dân xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường.

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Trung ương về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội XIII của Ðảng, Tỉnh ủy Nam Ðịnh đã chỉ đạo cấp ủy các cấp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó, tập trung giải quyết những vướng mắc và tăng cường giám sát, xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật, góp phần ổn định tình hình, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và bảo đảm chất lượng đội ngũ cấp ủy khóa mới.

Giải quyết dứt điểm bất cập, bức xúc

Tập trung giải quyết những vấn đề bất cập, bức xúc là nhiệm vụ được nhiều cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Nam Ðịnh triển khai nghiêm túc. Ðầu nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Ý Yên là một trong những địa phương có nhiều vi phạm về quản lý đất đai. Nổi bật là tình trạng lấn chiếm, làm nhà trái phép tại tuyến hành lang đê sông Sắt. Cùng đó là những tranh chấp, khiếu kiện đất đai phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong cán bộ, nhân dân. Xác định đây là những việc cần làm ngay, Huyện ủy Ý Yên tập trung triển khai nhiều giải pháp. Huyện ủy phân công các đồng chí lãnh đạo chủ chốt phòng, ban xuống cơ sở, nhất là những "điểm nóng" nắm bắt tình hình, đề xuất phương án giải quyết. Ðể nâng cao năng lực hệ thống chính trị cơ sở, cùng với việc đưa cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ thôn, xóm, Huyện ủy tăng cường luân chuyển cán bộ trẻ, có năng lực về đảm nhiệm chức danh lãnh đạo tại các xã trọng điểm. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được tăng cường. Trong hai năm 2018 và 2019, huyện đã xử lý 10 trường hợp lấn chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép tại các xã Yên Lộc, Yên Thắng, Yên Lợi; kỷ luật tập thể lãnh đạo xã Yên Trị và nhiều cá nhân là cán bộ chủ chốt các xã khác do liên quan vi phạm đất đai. Tính nghiêm minh trong xử lý cán bộ vi phạm đã được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng thuận. Từ đó, công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của cấp ủy đảng nhiều thuận lợi hơn.

Bí thư Huyện ủy Ý Yên Ðinh Ðức Tuyến cho biết, tình hình ổn định trong thực hiện quy định quản lý đất đai chính là cơ sở quan trọng để Huyện ủy, UBND huyện triển khai công tác quy hoạch, cũng như các chương trình dự án phát triển kinh tế. Ðối với nông nghiệp, huyện đã hình thành các vùng trồng lúa chất lượng cao, vùng sản xuất rau màu quy mô hơn 1.000 ha, vùng sản xuất lúa kết hợp nuôi cá ở Yên Khánh, Yên Phong, Yên Hưng, Yên Hồng… Nhiều mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp giữ vai trò đầu mối dẫn dắt tổ chức sản xuất đã hình thành và phát huy hiệu quả. Một số địa phương đã có những bứt phá trong phát triển kinh tế. Yên Thắng trước kia khó khăn do tình trạng khiếu kiện, lấn chiếm đất đai kéo dài, giờ đã hoàn thành quy hoạch đồng ruộng, chuyển mạnh sang sản xuất theo hướng hàng hóa.

Năm 2019, tổng giá trị thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi của xã đạt 43,5 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ hơn 10% đầu nhiệm kỳ xuống còn 2,33%. Tại xã Yên Khánh, nhờ quản lý tốt đất đai cho nên đã hoàn thành sớm việc dồn điền, đổi thửa, quy hoạch cụm làng nghề, khu chăn nuôi tập trung. Nhiệm kỳ qua, xã hoàn thành tốt các chỉ tiêu đặt ra và đạt chuẩn nông thôn mới. Ðảng bộ xã cũng vừa tổ chức thành công Ðại hội nhiệm kỳ 2020-2025 với các mục tiêu: 70% số thôn, xóm đạt nông thôn mới kiểu mẫu, thu nhập bình quân đầu người đạt 59,4 triệu đồng/năm… Ðồng chí Nguyễn Trọng Thúy, Bí thư Ðảng ủy xã chia sẻ, kết quả đáng mừng của đại hội là công tác bầu chọn cấp ủy. Hầu hết các cấp ủy viên khóa mới có trình độ đại học, trên đại học; tỷ lệ nữ, trẻ đều đạt hơn 20%. Cán bộ, nhân dân bày tỏ tin tưởng với đội ngũ này, những mục tiêu Ðảng bộ đề ra sẽ được chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện thành công.

Theo Tỉnh ủy Nam Ðịnh, căn cứ vào tình hình thực tế, các cấp ủy trên địa bàn tỉnh đã chọn và tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, bức xúc với phương châm làm với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Thời gian qua đã có hàng trăm nội dung, vụ việc hạn chế, bất cập được khắc phục. Nổi bật như vấn đề vệ sinh môi trường tại huyện Nghĩa Hưng; quản lý đô thị tại TP Nam Ðịnh hay công tác giải quyết đơn thư khiếu nại đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm… Những nỗ lực này của các cấp ủy, chính quyền, đơn vị đã góp phần ổn định tình hình, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tăng cường giám sát, sàng lọc cán bộ, đảng viên

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nam Ðịnh Trần Văn Chung, để thực hiện tốt Chỉ thị số 35 của Trung ương, các cấp ủy đảng trong tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát, sàng lọc; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo chủ chốt cho nhiệm kỳ tới. Ban Thường vụ Huyện ủy Trực Ninh chỉ đạo cấp ủy cơ sở, nhất là Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nắm tình hình hoạt động của các tổ chức đảng và đảng viên; chú trọng các đối tượng thuộc diện cấp ủy huyện trực tiếp quản lý. Kết hợp thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên với giám sát chuyên đề; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với việc xem xét, xử lý và giải quyết đơn thư phản ánh, kiến nghị, tố cáo đối với tổ chức đảng cấp dưới, đảng viên. Kết quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp trên địa bàn huyện đã kiểm tra, giám sát theo chuyên đề 1.394 lượt tổ chức đảng, 3.881 đảng viên; phát hiện, xem xét thi hành kỷ luật đối với một tổ chức đảng bằng hình thức cảnh cáo và 282 đảng viên.

Năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một tổ chức đảng cấp dưới và chín đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận có năm trong số chín đảng viên có vi phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. Ðề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật một đảng viên bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong đảng… Ðồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Bí thư Huyện ủy Trực Ninh cho biết, kết quả kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên được thông báo công khai, minh bạch đã tạo sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân. Ðến nay, toàn huyện không có trường hợp nào khiếu nại về thi hành kỷ luật; không có đơn thư tố cáo, khiếu nại đủ điều kiện xử lý, giải quyết theo quy định. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đã kịp thời uốn nắn, khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Ðảng; đồng thời loại bỏ những cán bộ vi phạm ra khỏi quy hoạch cấp ủy khóa mới.

Nhiều cấp ủy cũng chú trọng công tác rà soát, sàng lọc đảng viên. Qua sàng lọc, phát hiện Ðảng bộ tỉnh có nhiều đảng viên vi phạm Ðiều lệ Ðảng hoặc các nguyên tắc, quy định của Ðảng. Ðồng thời, Tỉnh ủy Nam Ðịnh chỉ đạo những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đã được giáo dục, thử thách, rèn luyện nhưng không có chuyển biến phải đưa ra khỏi Ðảng. Qua triển khai đã góp phần thực hiện tốt tinh thần Chỉ thị số 35 của Trung ương là không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng.

Với cách làm này của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh Nam Ðịnh đã tạo thành công bước đầu trong công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Tính đến nay, toàn tỉnh có 612 trong số 928 số tổ chức đảng cấp cơ sở đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Hơn 20 đảng bộ, chi bộ tiến hành đại hội điểm và 24 trong số 26 đơn vị tổ chức đại hội thí điểm trực tiếp bầu bí thư cấp ủy đã tổ chức thành công. Kết quả cho thấy hầu hết các đại hội nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đánh giá kết quả đã đạt được của nhiệm kỳ qua, cũng như đồng tình với những mục tiêu, phương hướng phát triển, giải pháp triển khai thực hiện. Về đội ngũ cấp ủy, bảo đảm tiêu chuẩn chung theo quy định, hướng dẫn của Trung ương. Ở các đơn vị được chọn tổ chức đại hội thí điểm, các đồng chí bí thư đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp tại đại hội đều có số phiếu cao, gần như tuyệt đối. Ðây là những bài học quan trọng, để các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, nhằm làm tốt công tác đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng.

Xuân Khánh và Văn Toán