Mưa lớn, lũ quét gây thiệt hại ở Lào Cai và Lai Châu

Thứ Tư, 26-06-2019, 15:44
Cầu treo duy nhất vào xã Bản Hồ bị lũ quét đánh sập hoàn toàn (Ảnh: Quốc Hồng).

NDĐT - Sáng 24-6, UBND xã Bản Hồ cho biết, xã này đã hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài do bất ngờ bị lũ quét ập đến, làm sập cây cầu treo duy nhất nối trụ sở UBND xã với thị trấn Sa Pa và các xã lân cận, cắt đứt giao thông tại đây. Ngoài ra, mưa lũ cũng gây thiệt hại về người và tài sản tại Lai Châu.

Vào khoảng 2 giờ 30 phút rạng sáng 24-6, lũ quét từ thượng nguồn đột ngột ập xuống xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai gây thiệt hại nặng tại đây.

Theo báo cáo ban đầu của UBND xã Bản Hồ, lũ quét đã làm sập hoàn toàn cây cầu treo duy nhất bắc qua suối Bản Hồ, nối trung tâm thị trấn Sa Pa và các xã lân cận như: Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán, Thanh Phú… với UBND xã Bản Hồ và thôn Trung tâm. Cầu treo bị sập đã cắt đứt giao thông tại đây, cô lập UBND xã và thôn Trung tâm với bên ngoài.

Lũ quét cuốn trôi tài sản và ngập úng nhiều nhà dân ở địa phương (Ảnh: Quốc Hồng).

Lũ quét cũng làm ngập úng, cuốn trôi ba ô-tô và nhiều tài sản của 17 hộ dân địa phương, trong đó thôn Trung tâm bị nặng nhất 13 hộ, thôn La Ve ba hộ. Đây là địa phương có đồng bào dân tộc Tày sinh sống lâu đời tại xã Bản Hồ.

Hiện tại, lãnh đạo UBND huyện Sa Pa và lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, do cây cầu duy nhất bị sập nên không thể tiếp cận trụ sở UBND xã và thôn Trung tâm. Lãnh đạo huyện Sa Pa đang phải chỉ đạo ứng cứu, cứu hộ thông qua liên lạc điện thoại viễn thông.

Được biết, trong đêm 23-6, tại xã Bản Hồ và nhiều nơi khác ở huyện Sa Pa có mưa lớn, kéo dài. Đây là nguyên nhân chính gây nên lũ quét ở địa phương.

* Vào đêm qua và rạng sáng nay, 24-6, mưa lớn diễn ra trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Lai Châu, lượng mưa đo được từ 50 đến 80 mm. Mưa lớn kéo dài cùng lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nhiều công trình nhà nước; nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân nhân và bước đầu đã ghi nhận có thiệt hại về người.

Mưa lũ tại bản Phiêng Kham, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Ảnh: Trần Tuấn).

Cụ thể, khoảng 6 giờ sáng nay, hai trận lũ quét xảy ra đồng loạt trên suối Hua Bum, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn và suối Nậm Sì Lường, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè. Thông tin từ chính quyền các địa phương nơi xảy ra lũ quét cho biết, lũ về đột ngột khiến người dân không kịp trở tay và đã cuốn trôi bốn ngôi nhà và nhiều tài sản của nhân dân. Đã có thông tin về người mất tích nhưng chưa xác định cụ thể số lượng và danh tính (chỉ biết trong một lán công trình bị trôi có ba người hiện chưa liên lạc được).

Về giao thông, bước đầu ghi nhận, mưa lũ đã gây thiệt hại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, như tại Km46+800 bị sạt lở khối lượng khoảng 150m3 đất đá; tại Km20+920 tỉnh lộ 133, nước kèm theo đất đá tràn ra mặt đường; tại Km336+870, Km302+400, Km291+100, quốc lộ 4H bị sạt lở và lún sụt mặt đường, gây chia cắt giao thông.

Nghiêm trọng nhất là tuyến quốc lộ 4H, tại địa phận xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, mưa lũ đã gây sạt lở mất hơn 30 m đường, gây chia cắt huyện Mường Tè với bên ngoài. Hiện, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các lực lượng tiếp cận hiện trường, khắc phục giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục tạm và tìm kiếm người bị nạn.

Ngoài ra, mưa lũ đầu mùa đã làm bốn người mất tích, thiệt hại hơn 15 tỷ đồng. Bốn người mất tích do lũ cuốn gồm: Nguyễn Văn Thuyên (SN 1981), quê quán xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội (công nhân làm đường tại xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè); Bùi Văn Tâm (SN 1973), quê quán xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên (công nhân làm đường tại xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè); Lường Văn Kiên (SN 1986), dân tộc Thái, quê quán xã Quài Tở, huyện Tuấn Giáo, tỉnh Điện Biên (công nhân làm đường tại xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè); Chìn Mé Út (2 tuổi), trú tại bản Pa Cheo xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Thiệt hại lớn nhất về tài sản xảy ra chủ yếu ở huyện Mường Tè với bảy nhà dân bị lũ cuốn trôi, 27 nhà phải di rời khẩn cấp, hai máy xúc, hai công trình thủy lợi, nhiều héc-ta hoa màu, ao cá của người dân bị vùi lấp, cuốn trôi.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Lai Châu đã khẩn trương trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo UBND các huyện triển khai biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Tổ chức ứng trực 24/24 giờ để nắm bắt tình hình qua các thông tin đại chúng khi có diễn biến thời tiết bất thường xảy ra, để có biện pháp ứng phó kịp thời. Đồng thời chỉ đạo UBND, BCH PCTT các xã tuyên truyền nhân dân khẩn trương khắc phục, nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt của nhân dân. Huy động mọi lực lượng tổ chức tìm kiếm người mất tích, đến thời điểm hiện tại bốn người mất tích vẫn chưa tìm thấy.

Đối với công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đã chủ động nắm bắt tình hình và rút kinh nghiệm từ mùa thi năm 2018, nên mưa lũ gần như không gây ảnh hưởng đến công tác thi cử của thí sinh.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết: “Chúng tôi đã dự phòng trước diễn biến thời tiết phức tạp nên phần lớn thí sinh đều đã được huy động về khu vực trung tâm gần điểm thi. Ngoài các chính sách hỗ trợ trong quá trình ôn luyện, các em ở xa điểm thi, các em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách được các huyện hỗ trợ từ 280.000 đến 480.000 đồng/thí sinh trong bốn ngày thi. Ngoài ra, nhằm bảo đảm sĩ số của các thí sinh trong các ngày thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho ban chỉ đạo huy động lực lượng đoàn thanh niên, lực lượng xung kích các xã giúp đỡ thí sinh, bảo đảm không có thí sinh nào vì lý do mưa lũ mà không tham gia thi.

Ảnh: Trần Tuấn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lai Châu, ngày và đêm nay (24-6) trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 30mm đến 70 mm, có nơi trên 100 mm/24 giờ, cảnh báo thiên tai rủi ro cấp độ 1. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền các địa phương, tăng cường cán bộ về cơ sở, vận động, tuyên truyền người dân không qua sông, suối, ngầm tràn khi trên địa bàn có mưa to. Đặc biệt, chính quyền các xã chỉ đạo các bản rà soát các hộ dân, không để bà con ngủ tại lán nương, phòng tránh thiệt hại về người.

Mưa lũ gây đứt hoàn toàn Quốc lộ 4H đoạn qua xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn (Ảnh: Trần Tuấn).

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG; TRẦN TUẤN