Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại Bắc Kạn

Thứ Ba, 22-09-2020, 14:32
Sân trường THCS Bắc Kạn biến thành “ao”.

Mưa to kéo dài từ đêm 21 đến gần trưa 22-9, đã khiến TP Bắc Kạn bị ngập cục bộ nhiều điểm. Trên một số tuyến giao thông, tình trạng sạt lở xảy ra tại nhiều vị trí, gây ách tắc; đường trơn trượt khiến một số phương tiện giao thông gặp tai nạn.

Mưa trên diện rộng tại Bắc Kạn đã diễn ra từ đêm 21-9, tuy nhiên, mưa to nhất vào khoảng từ 8 giờ đến 11 giờ sáng 22-9.

Theo Đài khí tượng Thủy văn Bắc Kạn, lượng mưa đo được lớn nhất tính đến 9 giờ ngày 22-9 tại Đông Viên (Chợ Đồn) là 65,4mm, Đôn Phong (Bạch Thông) 50,8mm, Mỹ Phương (Ba Bể) 49,8mm, các nơi khác phổ biến từ 17-47mm. Mực nước trên các sông đang lên nhanh, lúc 9 giờ 30 phút, mực nước trên sông Cầu tại trạm đo Bắc Kạn đạt 131,28m - dưới mức BĐ1 0,72m, Thác Giềng 95,27m dưới BĐ1 1,03m.

Mưa lớn đã khiến khu vực TP Bắc Kạn bị ngập cục bộ nhiều điểm, tập trung ở các tuyến phố Đội Kỳ, Võ Nguyên Giáp, Bàn Văn Hoan, Phùng Chí Kiên… thuộc các phường Sông Cầu, Phùng Chí Kiên… Trường THCS Bắc Kạn toàn bộ sân biến thành “ao nước”, gây khó khăn cho học sinh ra về trong giờ tan lớp. Một số đoạn thuộc phường Phùng Chí Kiên nước tràn vào tận trong nhà dân.

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại Bắc Kạn -0
 Đường Đội Kỳ, phường Sông Cầu ngập sâu trong nước. 

Trên các tuyến đường quốc lộ 3C, đường tỉnh 254... nhiều vị trí sạt lở xuất hiện, gây tắc đường cục bộ. Trên tuyến quốc lộ 3, đã xảy ra một vụ tai nạn lật xe ô-tô do đường trơn nhưng không gây thiệt hại về người. Một số diện tích lúa, rau màu của người dân ở các huyện Chợ Đồn, Ba Bể bị ngập úng.

Tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sẵn sàng phương án chủ động ứng phó, thống kê, kịp thời khắc phục hậu quả; khuyến cáo người dân không được ra sông vớt củi, đánh cá khi nước lũ đang lên cao.

Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Kạn cảnh báo, từ nay đến ngày 24-9, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên ở các khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi hơn 150mm/24 giờ. Trên các sông suối thuộc tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Cầu ở mức xấp xỉ BĐ1.

TUẤN SƠN