Mưa lớn gây ngập lụt cục bộ ở Hà Tĩnh, Nghệ An

Thứ Tư, 16-10-2019, 03:18
Do cầu tràn Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị ngập từ trưa 15-10, chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm, cấm người dân qua lại. Ảnh: Bá Tân

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông, cho nên từ đêm 15 và ngày 16-10 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến từ 50 đến 100 mm/24 giờ, có nơi hơn 150 mm/24 giờ), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa lớn ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 19-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

★ Tại tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Ðến sáng 15-10, lượng mưa đo được tại các trạm khí tượng thủy văn như sau: Linh Cảm (234 mm); Sơn Kim (168,5 mm); Sơn Diệm (235 mm); Chu Lễ (227 mm); Hòa Duyệt (134 mm); Hương Sơn (161 mm); Hương Khê (192 mm)...

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh, đến hết ngày 16-10, trên địa bàn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt cục bộ ở vùng trũng, thấp tại các huyện: Ðức Thọ, Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà.

★ Mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt cục bộ nhiều nơi ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Tại các xã vùng hạ lưu, một số tuyến đường giao thông bị nước tràn qua và gây ách tắc giao thông. Theo thống kê ban đầu, hơn 100 ha ngô vụ đông của các xã Sơn Giang, Sơn Bằng, Sơn Trung, Sơn Tiến bị ngập úng… và sạt lở mố cầu Trốc Vạc trên địa bàn xã Sơn Kim 1. Ban Chỉ huy PCTT của huyện đã huy động lực lượng chức năng khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu có nguy cơ ngập úng, cắm biển báo tại những tuyến đường bị ngập, nước tràn qua đường, để bảo đảm an toàn cho người dân; di chuyển người dân tại các vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

★ Mưa lớn cũng khiến một số xã thuộc vùng hạ huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập úng, chia cắt cục bộ. Riêng ở xã Thanh Xuân, đến chiều 15-10 do lũ ống, lũ quét đã gây ngập lụt trên diện rộng, chia cắt 5/17 xóm, làm ngập chìm hoàn toàn diện tích hoa màu vụ đông khoảng 220 ha; nhiều gia súc, gia cầm bị chết. Tại xã Thanh Thủy, một số tuyến đường liên xóm đã bị chia cắt, đường đi qua các đập tràn cũng ngập nước, nhất là các điểm tràn ở thôn 2, thôn 7, Khe Mừ, nước sâu, chảy xiết; ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao thông đi lại của người dân.

★ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay toàn tỉnh có hơn 64 ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá tại 21 xã thuộc các huyện: Sơn Hà, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và Nghĩa Hành; trong đó có hơn 58 ha có tỷ lệ bệnh dưới 70% và 6 ha có tỷ lệ bệnh hơn 70%. Ðể phòng trừ dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã đề nghị các huyện nói trên thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá sắn cấp huyện để tập trung nguồn lực triển khai công tác phòng trừ tại địa phương. 

Hơn 980 tỷ đồng xây dựng hệ thống cấp nước Khu kinh tế Ðông Nam Quảng Trị

Ngày 15-10, tại xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khởi công công trình hệ thống cấp nước Khu Kinh tế Ðông Nam Quảng Trị. Công trình có tổng công suất thiết kế 270 nghìn m3/ngày đêm; trong đó giai đoạn 1 (2019 - 2025) công suất 95 nghìn m3/ngày đêm; tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 982 tỷ đồng; do Công ty cổ phần Cấp nước Khu kinh tế Ðông Nam Quảng Trị làm chủ đầu tư. Dự kiến cuối năm 2020, công trình sẽ cấp 50 nghìn m3/nước sạch, ngày đêm, phục vụ mục đích công nghiệp, dịch vụ công cộng và sinh hoạt cho người dân, doanh nghiệp toàn bộ Khu kinh tế Ðông Nam Quảng Trị và các vùng phụ cận thuộc thị xã Quảng Trị, huyện Hải Lăng, huyện Triệu Phong.

PV và CTV