Lũ các sông lên nhanh, Quảng Ngãi khẩn cấp di dời dân

Thứ Tư, 28-10-2020, 18:31
Nước lũ các sông trên địa bàn Quảng Ngãi lên nhanh, gây chia cắt, ngập lụt nhiều vùng.

Chiều tối 28-10, lũ trên các sông trong tỉnh Quảng Ngãi lên nhanh, trên mức báo động 3 dẫn đến tình trạng ngập lụt diễn ra trên diện rộng. 

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, mực nước các con sông lớn trên địa bàn Quảng Ngãi, gồm: Trà Bồng, Trà Khúc, Sông Vệ, Trà Câu đều trên mức báo động 3 từ 0,3 đến 1 m. Trong khi đó, hồ thủy điện Đakđrinh xả điều tiết với lưu lượng 1.680 mét khối/giây; hồ Nước Trong xả 1.100 mét khối/giây khiến nguy cơ ngập lụt sâu diễn ra trên diện rộng tại các vùng trũng thấp và hạ lưu các sông.

Trước tình hình trên, ngay trong chiều tối 28-10, nhiều địa phương ở Quảng Ngãi lại cấp tập tổ chức di dời dân ở vùng hạ lưu các sông đến nơi an toàn.

Tại huyện Tư Nghĩa, nhiều người dân sau khi được sơ tán đến nơi trú tránh bão số 9 thì tối 28-10 tiếp tục ở lại tránh lũ do nước trên Sông Vệ lên nhanh. 

Lũ các sông lên nhanh, Quảng Ngãi khẩn cấp di dời dân -0
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân chỉ đạo chính quyền huyện Tư Nghĩa khẩn trương di dời dân vùng hạ lưu Sông Vệ. 

Đến thăm hỏi, động viên 80 người dân trú bão số 9 và ở lại tránh lũ tại Trường tiểu học thị trấn Sông Vệ, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ với những mất mát mà người dân gánh chịu do bão số 9 gây ra, đồng thời chỉ đạo huyện, xã có phương án hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống. Đồng chí lưu ý, chính quyền huyện Tư Nghĩa triển khai kịp thời các phương án phòng chống lũ, đặc biệt là công tác di dời dân trong tối 28-10.

Lũ các sông lên nhanh, Quảng Ngãi khẩn cấp di dời dân -0
Nhà của người dân xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi bị tốc mái hoàn toàn. 

Theo phương án ứng phó lũ, ngập lụt sau bão khi tình huống lũ trên tất cả các sông đạt từ trên báo động 3 đến báo động 3 +1 m thì các địa phương ở Quảng Ngãi phải di dời 14.655 hộ với 52.968 khẩu đến nơi cao ráo, an toàn.
 

Khẩn trương ứng phó bão số 9
HIỂN CỪ