Liên tiếp phát hiện nhiều tàu bay bị rách lốp tại Nội Bài

Thứ Hai, 02-12-2019, 18:44

NDĐT - Ngày 1-12, Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Nội Bài cho biết, mới đây, sau khi thực hiện chuyến bay VN415 từ Incheon (Hàn Quốc), hạ cánh xuống sân bay Nội Bài an toàn, thợ máy của hãng hàng không Vietnam Airlines đã phát hiện tàu bay Boeing B787/VN-A866 có một vết rách tại lốp.

Tàu bay sau đó phải tạm dừng khai thác để tiến hành khắc phục sự cố. CHKQT Nội Bài đã phối hợp nhà chức trách hàng không tại sân bay và các đơn vị liên quan kiểm tra theo lộ trình hạ cánh và lăn vào vị trí đỗ nhưng không phát hiện bất thường.

Cách đó vài ngay, tàu bay A320/TC-FHN của Freebird Airlines thực hiện chuyến bay QH1214 từ Phù Cát (Quy Nhơn) về Nội Bài cũng phát hiện bị rách lốp, nghi do đinh đâm. Tàu bay A320/TC-FHN phải thay lốp để thực hiện chuyến bay tiếp theo.

Cách đó ít lâu (ngày 18-11), qua giám sát camera, nhân viên trực giám sát khu bay Nội Bài cũng nghi ngờ có vật thể lạ (FOD) gần tim đường cất-hạ cánh 11L/29R.

Đội môi trường Trung tâm khai thác khu bay phối hợp Phòng An toàn kiểm soát chất lượng (CHKQT Nội Bài) tiến hành kiểm tra thực tế, đã phát hiện một miếng kim loại (nghi là linh kiện của tàu bay). Nhà chức trách hàng không đánh giá, vụ việc tuy chưa gây hậu quả nhưng đã tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn.

Ngay sau khi phát hiện FOD, Cảng vụ hàng không miền Bắc đã phối hợp CHKQT Nội Bài yêu cầu Đài kiểm soát không lưu điều hành toàn bộ các chuyến bay cất, hạ cánh chỉ sử dụng đường cất - hạ cánh 11R/29L để triển khai kiểm tra, rà soát lại toàn bộ đường cất - hạ cánh 11L/29R và thu hồi FOD.

TRANG LY