Lập đoàn kiểm tra việc phòng, chống dịch Covid-19 của Hãng Vietnam Airlines

Thứ Sáu, 04-12-2020, 16:00
(Ảnh minh họa)

Ngày 4-12, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly và lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của VNA.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện, báo cáo Bộ trước 17 giờ ngày 10-12.

Văn bản do Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn nêu rõ, thực hiện Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2-12-2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, giao Bộ GTVT chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan sự việc tiếp viên hàng không của VNA vi phạm quy định về phòng, chống dịch gây lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ GTVT giao Cục trưởng Y tế GTVT tham dự tất cả các cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của VNA; chủ trì phối hợp Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan, thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của VNA. Trong đó chú trọng các nội dung về việc triển khai chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Bộ Y tế; chính quyền các địa phương; Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam; công tác tổ chức cách ly, giám sát đối tượng phải cách ly trong các cơ sở cách ly của VNA; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Bộ GTVT cũng yêu cầu VNA tổ chức kiểm điểm công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Công ty, trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan sự việc để tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly của VNA và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng thời gian vừa qua.

“VNA phân tích, đánh giá, làm rõ những vi phạm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động của Tổng Công ty trong thời gian tới”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo.

Cục Hàng không Việt Nam căn cứ kết quả kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động vận tải hàng không của VNA để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền quản lý Nhà nước chuyên ngành của Bộ GTVT.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm để xảy ra ca Covid-19 trong cộng đồng và giao Bộ GTVT kiểm điểm VNA, ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày với Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên để làm rõ trách nhiệm.

Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đã khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, điều tra toàn diện, khách quan, quy trách nhiệm cụ thể các cá nhân, tổ chức liên quan. TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh

 

TRANG LY