Lào Cai tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu

Thứ Ba, 28-01-2020, 09:47
Sáng mùng Ba Tết, Cửa khẩu quốc tế Lào Cai vắng khách du lịch sau khi có thông báo tạm ngừng xuất, nhập cảnh các tour du lịch tại đây.

NDĐT - Sáng nay (27-1), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết, thực hiện công điện của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở đã chỉ đạo các hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại địa phương tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách đến các vùng của Trung Quốc có dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra và tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra, Sở Văn hóa - Du lịch huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã gửi cơ quan chức năng phía Lào Cai thông báo khẩn cấp, nêu rõ: từ ngày 26-1, các công ty du lịch tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch. Đối với ngành du lịch, đây sẽ là tổn thất lớn, mong các bên thông cảm; thời gian cụ thể để khôi phục hoạt động du lịch sẽ được thông báo sau.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cũng có văn bản chỉ đạo các hiệp hội du lịch và các công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động ở địa phương không tổ chức đưa du khách đến các vùng có dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra tại Trung Quốc; thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch và hỗ trợ cho du khách đã đặt tour nhưng bị hủy bỏ chuyến đi theo yêu cầu.

Các tour du lịch khởi hành từ Lào Cai (Việt Nam) sang Trung Quốc chủ yếu là các tour ngắn ngày như tham quan Kiến Thủy, Di Lặc, Bình Biên,…; ngược lại, du khách khởi hành từ Trung Quốc sang Lào Cai chủ yếu tham quan Khu du lịch Sa Pa và Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ngày 26-1, hàng loạt du khách đã nhận được thông báo từ các công ty lữ hành du lịch tại Lào Cai về việc tạm ngừng và hủy các tour khởi hành đến Trung Quốc và ngược lại cho đến khi có những thông tin mới về tình hình dịch bệnh do chủng virus corona mới gây ra.

Ông Tô Bá Hiếu, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Sa Pa cho biết, các tour du lịch khởi hành từ Trung Quốc đến Sa Pa và ngược lại đã được các đơn vị lữ hành ở Sa Pa và Trung Quốc thông báo hủy.

Hằng năm, vào dịp đầu xuân, có khoảng 50% du khách đến Sa Pa khởi hành từ Trung Quốc. Riêng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, du khách Trung Quốc đến Khu du lịch quốc gia Sa Pa giám mạnh. “Việc hủy tour sẽ gây nhiều thiệt hại cho doanh thu của các công ty lữ hành vì trước đó họ đã hoàn tất các dịch vụ từ visa và lưu trú cho khách, tuy nhiên vấn đề sức khỏe và an toàn của du khách được đặt lên hàng đầu”, ông Tô Bá Hiếu chia sẻ. Các công ty sẽ có chính sách hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng. Nếu du khách có nhu cầu thay đổi lịch trình, địa điểm khởi hành thì sẽ được các công ty hỗ trợ; còn đối với những tour du lịch bị hủy, công ty sẽ hoàn lại tiền cho khách.

An Giang kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu

Ngày 27-1, UBDN tỉnh An Giang đã có Công văn số 88/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm dường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Tỉnh An Giang có đường biên giới tiếp giáp Campuchia cả đường bộ và đường thủy cùng hai Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên và Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu; hai Cửa khẩu quốc gia Khánh Bình, Vĩnh Hội Đông cùng thuộc huyện An Phú và các cửa khẩu phụ, đường tiểu ngạch giao thương với Campuchia.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Đội biên phòng tỉnh và các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu gồm cả đường bộ và đường thủy, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ phối hợp Sở Y tế cung cấp thông tin và khuyến cáo người dân trong tỉnh không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Trước đó, UBND tỉnh cũng ban hành Công văn 78/UBND-KGVX yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào tỉnh.

Đồng thời, tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó dịch bệnh theo quy định và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát và phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương.

* Tối 27-1, đưa toàn bộ 218 du khách Vũ Hán rời Đà Nẵng

QUỐC HỒNG - THANH DŨNG