Kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập

Thứ Sáu, 17-01-2020, 04:30

Ngày 16-1, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1696/TTg-KGVX ngày 17-12-2019 về việc phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân; Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 19-12-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta.

Bộ Y tế khẩn trương ban hành kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo quy định và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát và phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương...

★ Chiều 16-1, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Ðà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, đã có kết quả về mẫu bệnh phẩm của một du khách Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh vào Ðà Nẵng. Theo đó, mẫu bệnh phẩm của người bệnh được Viện Pa-xtơ Nha Trang (Khánh Hòa) tiến hành sàng lọc các xét nghiệm bằng kỹ thuật Multiplex RT-PCR để chẩn đoán các loại vi-rút Sars-CoV, Corona, OC43, 229E, NL63, HKU1, Flu C, EV, Rhino, cúm A, B, Mers- CoV… Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm âm tính với các loại vi-rút nêu trên. Hiện, người bệnh vẫn đang được theo dõi tại Bệnh viện Ðà Nẵng, sức khỏe của người bệnh đã ổn định, không còn các triệu chứng sốt, khó thở, mệt mỏi. Với trường hợp thứ hai, mẫu bệnh phẩm cũng đang được gửi đi xét nghiệm tại Viện Pa-xtơ Nha Trang và tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại khách sạn tạm trú.

PV