Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền bắc trời rét

Thứ Năm, 16-01-2020, 09:42

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng; sáng sớm và đêm trời rét. Trung Bộ có mây, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Tây Nguyên và Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng.

Dự báo, từ ngày 17-1 đến 20-1 (tức 23 đến 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), không khí lạnh tăng cường, miền bắc trời rét, có mưa. Ðến ngày 24-1 (tức 30 Tết), Hà Nội có mưa, sương mù, nhiệt độ trung bình khoảng 17 đến 210C. Bắc Bộ và Trung Bộ sáng có sương mù, trưa chiều trời nắng.

★ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn về việc đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, đề nghị các địa phương không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; rà soát, tổ chức thực hiện tốt việc tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung; trong đó chú ý tiêm phòng đầy đủ các bệnh (lở mồm long móng, cúm gia cầm, tai xanh,…) cho đàn vật nuôi tại các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao, địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ, rét đậm, rét hại…

★ Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được khống chế; đã có 7 trong tổng số 10 huyện, thị xã, thành phố công bố hết dịch, ba huyện còn lại đang trình quyết định công bố hết dịch.

Bên cạnh khống chế dịch, các địa phương khẩn trương chi trả kinh phí hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại. Ðến nay, đã chi trả hơn 45,1 tỷ đồng, đạt hơn 90% số hộ thiệt hại, phần còn lại các địa phương đang gấp rút hoàn tất các thủ tục để chi hỗ trợ cho người dân trước Tết Nguyên đán.

★ TP Cần Thơ hiện còn khoảng 30% số hộ chưa nhận tiền hỗ trợ do dịch tả lợn châu Phi. Thành phố chỉ đạo các địa phương cố gắng hỗ trợ cho người dân đủ điều kiện nhận trước Tết. Ðặc biệt là hỗ trợ các hộ chăn nuôi đủ đều kiện tái đàn, chăn nuôi có hiệu quả. Theo thống kê, từ ngày 13-11-2019 đến nay, dịch bệnh không còn xảy ra trên địa bàn.

★ Theo UBND xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, rạng sáng 15-1, nước mặn từ sông Ông Ðốc đã xâm nhập vào nội đồng vùng ngọt hóa thông qua cống thủy lợi tại ấp Trùm Thuật A, xã Khánh Hải, trực tiếp đe dọa đến hàng chục nghìn héc-ta lúa đông - xuân và hoa màu của người dân. Hiện, nước mặn xâm nhập vào bên trong làm cho mực nước sông Trùm Thuật dâng cao từ 15 đến 20 cm. Trước tình hình nêu trên, các ngành chức năng đã cho đóng tất cả các cống thủy lợi trên địa bàn xã Khánh Hải, không cho nước mặn lấn sâu.

PV và CTV