Khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La

NDO -

Chiều 29-9, tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.

Nghi thức ấn nút, khởi công xây dựng nhà máy.
Nghi thức ấn nút, khởi công xây dựng nhà máy.

Đây là trung tâm chế biến rau quả có dây chuyền chế biến hiện đại lớn thứ hai tại Sơn La, với vốn đầu tư 400 tỷ đồng, dự kiến xây dựng trong 10 – 12 tháng sẽ đi vào hoạt động.

Dự án Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La là tổ hợp chế biến hiện đại khép kín từ khâu liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu đến chế biến tinh, chế biến sâu, cùng hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu. 

Riêng tổ hợp chế biến sâu có tổng công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm, gồm ba dây chuyền có thiết bị, công nghệ hiện đại gồm: Dây chuyền chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất 20.000 tấn/năm (công nghệ và thiết bị của Tropical Food – Italia); Dây chuyền chế biến rau quả đông lạnh, công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm (công nghệ và thiết bị của Nhật Bản); Dây chuyền chế biến rau quả rau đồ hộp, công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm (công nghệ và thiết bị của Italia và Đức). 

Khi dự án đi vào hoạt động, có thể tiêu thụ hơn 500 nghìn tấn rau quả các loại/năm, như: xoài, chanh leo, bơ,.. Dự án sẽ sử dụng quỹ đất cho vùng sản xuất nguyên liệu từ 40-50 ngàn ha, tận dụng tối đa tài nguyên đất đai của tất cả các vùng kể cả vùng đồi dốc, vùng có điều kiện địa lý khó khăn của tỉnh Sơn La.

Trong tương lai gần, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La sẽ tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động địa phương, doanh thu từ 2.500 đến 3.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 100-150 triệu USD, nộp ngân sách cho địa phương khoảng 100 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông, cho biết: Năm năm qua, cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh Sơn La có sự chuyển biến rõ nét, theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh của sản phẩm.

Đến nay, tỉnh Sơn La đã có 147 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; 21 sản phẩm nông sản được cấp chứng nhận bảo hộ; đã xuất khẩu được 16 mặt hàng nông sản sang thị trường 12 nước; giá trị nông sản, thực phẩm tham gia xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 74,46 triệu USD. 

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng các loại cây ăn quả chất lượng cao. Ước đến hết năm 2020, tỉnh Sơn La có khoảng 80.515 ha cây ăn quả và cây Sơn Tra. Sơn La là tỉnh có diện tích cây ăn quả đứng thứ hai trên toàn quốc, trong đó, diện tích nhãn 17.933 ha; xoài 17.187 ha; cây có múi 4.606 ha; chanh leo 2.175 ha; chuối 5.136 ha; sơn tra 12.366 ha, mận 10.922 ha,v.v… Sản lượng quả các loại của tỉnh Sơn La năm 2020 ước đạt trên 400.000 tấn. 

Chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao Đinh Công Khuê, cho biết: Sau một thời gian dài nghiên cứu, đánh giá rất kỹ điều kiện tự nhiên, đất đai, vùng khí hậu và đặc biệt là yếu tố lao động, con người của tỉnh Sơn La, Công ty đã quyết định chọn Sơn La để đầu tư. Đồng thời, chúng tôi cũng đã  nhận được sự tạo điều kiện tốt nhất của tỉnh Sơn La, đó là dấu hiệu khởi đầu tốt đẹp của công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tại Sơn La.