Khẩn trương ứng phó với bão số 3

Thứ Tư, 31-07-2019, 21:26
Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh thêm.

NDĐT – Ngày 31-7, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai - Ủy Ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện 08/CĐ-TW yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức theo dõi diễn biến, chủ động triển khai các phương pháp ứng phó với bão.

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, sáng 31-7, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 có tên quốc tế Wipha. Hồi 10 giờ ngày 31-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới (giớ mạnh cấp 6, giật cấp 8); phía bắc vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía đông kinh tuyến 109,5 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 2-8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với bão số 3, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức theo dõi diễn biến, chủ động triển khai các phương pháp ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, tập trung một số nhiệm vụ sau:

Tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển để hướng dẫn di chuyển, tránh trú an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh, trú; tổ chức hướng dẫn bảo đảm an toàn cho khách du lịch trên các đảo. Căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương thực hiện việc cấm biển.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ, thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân để chủ động phòng, tránh, nhất là khu vực ngập lụt, đô thị, vùng trũng thấp ven biển, sông, suối, khi khai thác khoáng sản; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men để chủ động ứng phó với mưa lũ lớn theo phương châm “bốn tại chỗ”; kiểm soát giao thông nhất là các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bão đổ bộ.

Kiểm tra rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn cho người dân tại các lồng bè nuôi trồng thủy sản; hệ thống đê điều, nhất là các đoạn đê xung yếu, bị sự cố, đang thi công bảo đảm an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Rà soát các khu vực, khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập và hạ du hồ chứa nhất là các hồ đập xung yếu đang thi công, sửa chữa và việc vận hành các hồ thủy điện nhỏ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Sẵn sàng phương án phòng chống lũ, bảo đảm an toàn các công trình phòng chống lũ theo cấp báo động; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng vật tư, phương tiện theo quy định.

Một số nhiệm vụ cụ thể: Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến của bão.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay sau khi xảy ra sự cố.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi, đê điều…

Bộ Công thương chỉ đạo bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống điện, hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình cao tầng, công trình cột tháp cao.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chủ đạo, ứng phó.

Các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục làm tốt công tác thông tin, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

* Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, đến 16 giờ chiều 31-7, lực lượng biên phòng đã phối hợp với các địa phương, ban ngành chức năng kiểm đếm, thông báo cho: 2.464 phương tiện với 7.610 lao động; 465 lồng bè với 1.290 lao động; 350 chòi canh với 288 lao động đang hoạt động và neo đậu biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 3 để phòng tránh. Trong đó có 108 phương tiện hoạt động xa bờ, 691 phương tiện hoạt động gần bờ.

Tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, hơn 1.600 phương tiện đã neo đậu tại bến, có 30 phương tiện đang hoạt động quanh đảo trong phạm vi 15 hải lý.

Tại huyện đảo Cát Hải, hơn 1.100 phương tiện đã được thông báo di chuyển vào nơi tránh trú an toàn, hiện còn 572 phương tiện đang hoạt động ven bờ từ ba đến năm hải lý; 30 bè nuôi thủy sản với 229 ô lồng tại vị trí xung yếu khu vực vịnh Cát Bà đã sẵn sàng phương án di rời đến nơi an toàn; thông báo và đang tổ chức di chuyển 174 khách du lịch, trong đó có 163 khách nước ngoài vào đất liền để bảo đảm an toàn khi bão số 3 đổ bộ.

Các tàu thuyền đánh cá về neo đậu tránh bão tại cảng cá Mắt Rồng (Thủy Nguyên).

Tại quận Đồ Sơn, hơn 190 tàu thuyền và 24 chòi nuôi ngao trên biển đã được thông báo di chuyển vào nơi tránh trú. Hiện, đã có 146 phương tiện và hai chòi nuôi ngao đã về nơi tránh trú...

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có Công điện khẩn số 04 yêu cầu các quận, huyện, ban, ngành, thành phố khẩn trương thực hiện tám nhiệm vụ cụ thể phòng, chống bão số 3 đang mạnh lên và có xu hướng tiến thẳng vào đất liền Hải Phòng.

Theo đó, các địa phương, sở, ngành cần khẩn trương kiểm đếm, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú, tổ chức neo đậu an toàn; quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu thủy sản, tàu du lịch, tàu vận tải; gia cố các bè nuôi thủy sản và tuyệt đối không để người trên các tàu thuyền, bè nuôi thủy sản khi có gió mạnh và bão đổ bộ, nhất là khách du lịch trên biển và các đảo; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra…

Các địa phương chủ động thực hiện phương án phòng, chống bão, phương án sơ tán nhân dân ở khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, khu nhà cũ yếu, khu du lịch biển, khu vực có nguy cơ sạt lở và trên các phương tiện đã về nơi neo đậu.

Tổ chức kiểm tra và thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn để điều, công trình đang thi công, cầu tàu, bến cảng, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, công trình giao thông, công trình công cộng, hệ thống truyền tải điện, thông tin liên lạc, khu vực khai thác khoáng sản, khu nuôi trồng thuỷ sản, trang trại, gia trại nông nghiệp, cắt tỉa cây xanh.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ an toàn về người và tài sản; Chủ động tiêu nước trong hệ thống thủy lợi đề phòng ngập úng, bảo vệ cây trồng; Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Đồng thời, UBND TP Hải Phòng cũng thành lập tám đoàn kiểm tra, phân công cụ thể các đồng chí lãnh đạo thành phố và các ban, ngành chức năng chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 3 tại các quận, huyện cụ thể trên toàn thành phố.

* Bão số 3 gió giật cấp 11, hướng vào vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng

* Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

* Vùng áp thấp đang mạnh thành áp thấp nhiệt đới

* Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão

* Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới, bão và mưa lớn diện rộng

* Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão trong 24 giờ tới

THANH TRÀ - NGÔ QUANG DŨNG