Hơn 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thứ Tư, 03-06-2020, 21:38
Hàng triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong bốn tháng đầu năm. Ảnh minh họa: Duy Linh.

NDĐT- Theo Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Lê Văn Thanh, trong bốn tháng đầu năm 2020, cả nước có hơn 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hơn 80% lao động trong khu vực phi chính thức phải tạm dừng hoạt động kinh doanh khoảng một tháng để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo trực tuyến “Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới”, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Tập đoàn ManpowerGroup tổ chức ngày 3-6.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của hầu hết các tổ chức và công việc của người lao động trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Cụ thể, trong bốn tháng đầu năm 2020, cả nước có hơn 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập; 67% doanh nghiệp phải cho nhân viên tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, tạm thời nghỉ việc; trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức phải tạm dừng hoạt động kinh doanh khoảng một tháng để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội.

Theo kết quả điều tra lao động việc làm quý I-2020, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, chỉ chiếm 75,4% dân số trong độ tuổi lao động. Mặt khác, từ tháng 5-2020 trở đi, số lao động quay trở lại làm việc đang tăng lên, trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 - 80.000 lao động bị mất việc quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, việc làm của người lao động và hoạt động của nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thị trường xuất khẩu còn đình trệ.

Để thúc đẩy kết nối cung cầu lao động sâu rộng hơn, Bộ LĐ-TBXH đang nghiên cứu nâng cấp sàn giao dịch việc làm hiện có thành trang web việc làm quốc gia. Trước mắt, trang web sẽ nghiên cứu để góp phần giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong điều kiện tránh tụ tập đến các trung tâm dịch vụ việc làm để nộp hồ sơ. Đồng thời, tạo cơ hội việc làm cho người lao động qua việc kết nối, tư vấn, hướng dẫn người lao động lựa chọn ngành nghề, trường nghề, kết nối với doanh nghiệp...

Đồng thời, Chính phủ dự kiến sẽ cho phép sử dụng 3.000-5.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo/đào tạo lại cho người lao động nhằm nâng cao tay nghề; chuyển đổi việc làm để thích ứng với những thay đổi của thị trường lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ba kịch bản cho thị trường lao động Việt Nam

Hơn 5 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 -0
 Ảnh minh họa: Duy Linh.

Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TBXH) Nguyễn Thị Quyên cập nhật tình hình thị trường lao động Việt Nam dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho biết, tháng 5-2020, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 157.945 người, bằng 155,2% so với tháng 4-2020 (101.800 người) và bằng 144,2% so với tháng 5-2019 (109.569 người).

Dự báo về thị trường lao động trong tháng 6 và Quý II-2020, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết tình hình lao động ngừng việc có xu hướng giảm do doanh nghiệp bắt đầu cho lao động trở lại làm việc. Khi đó có ba kịch bản cho thị trường lao động.

Một là, nếu tình hình dịch tễ thế giới diễn biến tích cực, số lao động mất việc làm hằng tháng sẽ vào khoảng 70 - 80 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng chiếm khoảng 70-75%, số lao động ngừng việc ước khoảng 3-3,5 triệu người.

Hai là, nếu tình hình dịch tễ thế giới diễn biến đi ngang hoặc chuyển biến xấu, số lao động mất việc làm hằng tháng sẽ rơi vào khoảng 80-90 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng chiếm 80%, và số lao động ngừng việc vào khoảng 5-5,6 triệu người.

Ba là, nếu tình hình dịch tễ thế giới diễn biến xấu, Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thì khi đó số lao động mất việc làm hằng tháng sẽ vào khoảng 90-100 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng lên đến 90%, và số lao động ngừng việc sẽ vào khoảng 6,1-7,2 triệu người.

Trước những kịch bản trên, để bảo đảm lao động cho sản xuất kinh doanh, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, Cục Việc làm cũng đưa ra một loạt các giải pháp như: Chủ động nắm bắt thị trường lao động để có phương án hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động; Chỉ đạo hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, hướng dẫn người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; Ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung cầu lao động; Kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ người sử dụng lao động chủ động đào tạo, nâng cao trình độ người lao động…

NGUYÊN MINH