Hội nghị - hội thảo

Thứ Ba, 07-07-2020, 01:18

Ngày 6-7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo công bố gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và tham vấn dự thảo Kế hoạch thực hiện Công ước số 98. 

Công ước số 98 về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể, được Quốc hội thông qua tháng 6-2019 và chính thức có hiệu lực từ ngày 5-7-2020. Việt Nam là quốc gia thứ 167 thông qua Công ước số 98; đã gia nhập bảy trong số tám công ước về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động của ILO, và đang nghiên cứu để xúc tiến gia nhập công ước thứ tám của ILO.

Để thực hiện có hiệu quả Công ước số 98, thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp: tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước số 98; nghiên cứu, xây dựng các mô hình quan hệ lao động khả thi và hiệu quả trên cơ sở thương lượng tập thể được thúc đẩy thực hiện một cách thực chất và hiệu quả trên thực tế; đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao năng lực cho các bên liên quan đến thương lượng tập thể; xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin hỗ trợ công tác thương lượng tập thể đạt hiệu quả…

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH) tổ chức Phiên họp Thường trực Ủy ban mở rộng thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị-xã hội. Tới dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội; Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính. 

Tại phiên họp, các đại biểu cho rằng, việc xây dựng Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị-xã hội sẽ tạo tiền đề xây dựng khung khổ pháp lý cho việc triển khai bảo hiểm vi mô nói chung trong thời gian tới; tạo điều kiện tham gia bảo hiểm cho người dân có thu nhập thấp, ít có điều kiện tiếp xúc với sản phẩm bảo hiểm thương mại của các doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời, cho ý kiến thảo luận, làm rõ một số nội dung trong dự thảo Nghị định.

PV