Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh, hạn hán, xâm nhập mặn

Thứ Sáu, 05-06-2020, 02:42

Trong những ngày qua, tại nhiều địa phương trong cả nước, MTTQ các cấp cùng các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tiếp tục có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn sau hạn hán, xâm nhập mặn và dịch Covid-19. Những hoạt động này được tiến hành song song với việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ. Nhờ vậy, người dân có hoàn cảnh khó khăn có thêm nguồn lực, động viên để yên tâm ổn định cuộc sống, phát triển lao động, sản xuất.

Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức lễ khánh thành Nhà đại đoàn kết tặng hai hộ nghèo là bà Phạm Thị Suốt ở xóm 7, xã Tân Thành, huyện Kim Sơn và bà Hoàng Thị Tiếp, thôn Hoàng Sơn Ðông, xã Ninh Tiến, TP Ninh Bình. Sau hơn hai tháng thi công, hai ngôi nhà đại đoàn kết rộng 45 m2 được hoàn thành với tổng kinh phí hơn 205 triệu đồng, trong đó Quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng; số tiền còn lại do Hội Phụ nữ xã cùng gia đình, anh em, họ hàng đóng góp. Tại các lễ bàn giao, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, nhân dân ở khu dân cư đã trao nhiều phần quà ý nghĩa tặng hai gia đình. Ðây là hai trong số 20 ngôi nhà đại đoàn kết được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai hỗ trợ xây dựng trong năm 2020 với tổng kinh phí hỗ trợ là một tỷ đồng được trích từ Quỹ “Ðền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” của tỉnh.

★ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức trao quà tặng công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Cụ thể, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị đã trao cho các công nhân của Nhà may Phong Phú và Công ty cổ phần may Quảng Trị mỗi đơn vị một tấn gạo do Công ty CP Ðại Nam Ong Biển tài trợ. Tại buổi trao quà, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, các cấp công đoàn, Ủy ban MTTQ các cấp sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động, bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian tới.

★ Tại trụ sở Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum, Ðoàn công tác của TP Hồ Chí Minh đã đến thăm và hỗ trợ tỉnh Kon Tum 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra. Dịp này, Ðoàn công tác đến thăm và trao quà (mỗi phần quà gồm 700 nghìn đồng tiền mặt và 300 nghìn đồng tiền quà) tặng các hộ gia đình Y Er (sinh năm 1939), Y Lan (sinh năm 1971) và A Lin (sinh năm 1947) đều trú tại thôn Ðăk Rơ Ðe, xã Ngọk Bay (TP Kon Tum) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

★ Ủy ban MTTQ tỉnh Long An vừa phối hợp huyện Ðức Huệ tổ chức trao quà tặng các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ðoàn đã trao 700 quần quà tặng các hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn, hộ cận nghèo thuộc năm xã: Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Ðông, Mỹ Thạnh Ðông, Bình Hòa Bắc và Bình Hòa Nam. Mỗi phần quà trị giá một triệu đồng, gồm 800 nghìn đồng tiền mặt và một số nhu yếu phẩm như mì gói, nước tương, sữa,… Trước đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã đến trao 300 phần quà của Tập đoàn T&T tặng người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mộc Hóa.

★ Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức nghiệm thu và bàn giao năm căn Nhà đại đoàn kết tặng các hộ nghèo trên địa bàn ba xã: Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Phước (huyện Vạn Ninh). Mỗi căn nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh. Ðược biết, các hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà đều là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như (khuyết tật, bệnh hiểm nghèo, ốm đau thường xuyên, đơn thân nuôi con…) hoặc chưa có nhà ở, nhà che tạm bợ, bị xuống cấp có nguy cơ sập đổ. Mỗi căn nhà được xây dựng với diện tích từ 35 đến 45 m2. Trong đợt này, từ nguồn kinh phí Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa còn hỗ trợ cho 70 hộ xây dựng nhà trên địa bàn toàn tỉnh.

PV và CTV