Hỗ trợ hộ nghèo vùng lũ lụt ở Đác Lắc

Thứ Ba, 17-12-2019, 16:21
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao hỗ trợ số tiền 800 triệu đồng cho lãnh đạo tỉnh Đác Lắc xây dựng 20 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở do ảnh hư

NDĐT - Ngày 25-8, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các đoàn thể tỉnh Đác Lắc để nắm bắt tình hình thiệt hại do đợt mưa lũ lịch sử gây ra trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đác Lắc cho biết: Đác Lắc là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, đến nay toàn tỉnh vẫn còn 12,81% hộ nghèo và 9,72% hộ cận nghèo. Đặc biệt trong đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào những ngày đầu tháng 8 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 2.439 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 1.792 ngôi nhà bị ngập nước, 16 ngôi nhà bị hư hỏng nặng; bảy điểm trường bị ngập lụt; 16.163ha cây trồng các loại bị ngập úng; gần 4.000 con gia súc, gia cầm bị chết và nước lũ cuốn trôi; hơn 80 ha ao hồ nuôi cá của người dân bị nước lũ tràn qua làm mất trắng; mưa lũ làm ba người chết; nhiều tuyến đường giao thông, kênh mương thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng... Ước tính thiệt hại hơn 803 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Đác Lắc chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tỉnh khẩn trương giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, nhất là hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa bị hư hỏng và khôi phục lại sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi để sớm ổn định cuộc sống. Tăng cường công tác xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh trong vùng lũ lụt, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân. Nhanh chóng khắc phục, sửa chữa các điểm trường bị ngập lụt, hư hỏng bảo đảm nơi học tập cho con em vùng lũ lụt ngay trong những ngày đầu của năm học mới...

Chia sẻ những thiệt hại nặng nề do thiên tai lũ lụt gây ra với đồng bào các dân tộc tỉnh Đác Lắc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã hỗ trợ số tiền 800 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ tỉnh Đác Lắc để xây dựng 20 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở do ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh sớm giải ngân số tiền 1,7 tỷ đồng từ Quỹ vì người nghèo của tỉnh để xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngay sau khi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đác Lắc, đồng chí Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà và nhà đại đoàn kết cho hai hộ nghèo khó khăn về nhà ở và bị thiệt hại do mưa lũ gây ra là hộ bà Ngân Thị Lương ở thôn 9 và hộ bà Đinh Thị Hương ở thôn 12, xã Ea Rốc, huyện Ea Súp, địa phương bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua ở Đác Lắc.

Tại các gia đình đến thăm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ân cần hỏi thăm sức khoẻ và động viên các gia đình khó khăn nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định và vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Đác Lắc tiếp tục quan tâm vận động cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và cộng đồng chung tay giúp nhân dân vùng lũ lụt khắc phục hậu quả mưa lũ sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

Tin, ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ