“Hậu phương” hỗ trợ lực lượng làm căn cước công dân

Thứ Hai, 12-04-2021, 16:14
Đội tình nguyện phường Hòa Hiệp Nam giải đáp thắc mắc của người dân.

Bên cạnh lực lượng công an đang gấp rút làm căn cuớc công dân (CCCD) cho người dân TP Đà Nẵng, các đoàn viên, thanh niên, hội phụ nữ cũng đã tình nguyện tham gia giúp sức, mong góp phần đẩy nhanh tiến độ, chia sẻ phần nào vất vả cho lực lượng chức năng.

Đội thanh niên tình nguyện

Ngay khi quận Liên Chiểu triển khai làm CCCD về các phường, lực lượng đoàn thanh niên cũng nhanh chóng thành lập hai đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ làm CCCD tại hai phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc. Tại điểm làm CCCD mỗi phường, các bạn trẻ trong màu áo xanh có mặt ở bàn đón tiếp, cùng các chiến sĩ công an phối hợp thực hiện các công việc vòng ngoài như: phát số chờ cho người dân, tiếp nhận thông tin, kiểm tra giấy tờ đã chuẩn bị, hướng dẫn người dân đến cơ quan chức năng làm các thủ tục bổ sung thông tin cần thiết, giải thích thắc mắc người dân, hỗ trợ người lớn tuổi khi đến làm việc…

“Hậu phương” hỗ trợ lực lượng làm căn cước công dân -0
Hỗ trợ người dân bốc số thứ tự và kiểm tra thông tin tại phường Hòa Hiệp Nam. 

Mỗi ngày, các bạn trẻ thực hiện ba ca, từ 5-6 giờ sáng đến 21, 22 giờ, mỗi ca từ hai đến bốn tình nguyện viên. Vừa giải đáp thắc mắc cho vợ chồng bà Phạm Thị Hoa (tổ 44, phường Hòa Hiệp Nam) về các thủ tục hai ông bà đã mang theo, ghi thông tin gia đình, địa chỉ, ghi sẵn biên lai… rồi giúp hai ông bà vào ghế ngồi chờ được gọi, Nguyễn Thùy Dung (22 tuổi) tình nguyện viên chia sẻ: Em vừa hoàn thành kỳ thực tập và đang chờ để quay lại trường, thấy Đoàn phường thông báo tuyển tình nguyện viên nên em đã xin tham gia ngay. Cùng các bạn làm ở đây gần hai tuần nay nên em cũng đã quen với các việc cần làm và quen với những thông tin cần thiết để hỗ trợ các cô, chú, ông, bà. Lúc đông người nhất là vào cuối tuần và tan tầm buổi chiều, thấy các anh, chị công an vất vả, mình giúp được việc lại thấy rất vui”.

Thùy Dung là một trong 15 bạn trẻ của đội tình nguyện phường Hòa Hiệp Nam, thực hiện từ ngày 29-3 đến nay và sẽ tiếp tục đến khi lực lượng công an hoàn thành tại phường. Bí thư Quận đoàn Liên Chiểu Huỳnh Thanh Bình cho biết: Hai đội tình nguyện có 35 đoàn viên tham gia. Qua hoạt động, đã khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần cải cách thủ tục hành chính; đồng thời giúp đẩy nhanh tiến độ nhiệm vụ cấp thẻ CCCD trên địa bàn các phường. Quận đoàn sẽ xem xét tính hiệu quả và triển khai cho các phường còn lại trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Bữa cơm sẻ chia

Nhiều ngày nay, hội viên phụ nữ của các Chi hội trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) đã cùng nhau chế biến những bữa ăn tối, ăn khuya phục vụ các Tổ công tác lưu động làm CCCD điện tử của Công an huyện Hòa Vang. Tại nhà của chị Chi hội phó phụ nữ thôn Cẩm Nê, các chị em người làm rau, người xắt củ, người đứng bếp… để chuẩn bị cho bữa cơm tối. Chế biến các món ăn xong, mọi người vận chuyển đến nhà văn hóa thôn để tận tay phục vụ các cán bộ chiến sĩ công an đang tất bật tiếp công dân chờ đến lượt làm căn cước.

“Hậu phương” hỗ trợ lực lượng làm căn cước công dân -0
Phụ nữ Hòa Tiến nấu cơm phục vụ Tổ lưu động làm CCCD. 

Chị Nguyễn Thị Cẩn, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Cẩm Nê tâm sự: Ngay khi họp triển khai đến với hội viên, mọi người đều đồng tình và sẵn sàng tham gia đóng góp cả kinh phí và công sức để nấu những bữa ăn này. Không chỉ bữa tối mà chúng tôi còn chuẩn bị bữa ăn khuya cho anh em bởi với số lượng người dân đến chờ làm căn cước vẫn còn rất đông, làm tối thì cần tỉnh táo hơn nữa nên chị em ai cũng mong chia sẻ, động viên đến với lực lượng công an.

Những bữa ăn được các chi hội chuẩn bị đầy đủ rau, canh, thịt, cá mà còn bao gồm cả nước chanh, nước khoáng giải khát. Quây quần bên mâm cơm ấm nóng tình cảm quân dân, Thiếu tá Lê Thanh Duy, Tổ trưởng tổ máy lưu động số 3, Công an huyện Hòa Vang cho hay, số lượng người đến làm CCCD điện tử quá đông, anh em mải phục vụ nên bữa ăn nhiều khi bị đứt quãng, bỏ dở, thậm chí ăn mì tôm, ảnh hưởng đến sức khỏe thì những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng, nóng sốt như thế này thật ý nghĩa và thiết thực với anh em chúng tôi, giúp cho cán bộ chiến sĩ có thêm nguồn động viên để nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước đó, nhận thấy nhiều cán bộ, chiến sĩ công an vất vả nhiều ngày liên tục tăng ca để hoàn thành làm CCCD cho bà con, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, rồi thức đêm khuya, Hội LHPN xã Hòa Tiến kêu gọi cán bộ, hội viên cùng đồng hành, chia sẻ nỗi vất vả với tổ công tác. Không lâu sau đó, những bữa ăn thắm đượm tình cảm quân dân ra đời. Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Tiến Hồ Thị Lai phấn khởi: Chỉ trong hơn một tuần, toàn xã có 9/12 chi hội phụ nữ đăng ký nấu cơm tối, phục vụ bữa ăn khuya cho các tổ công tác lưu động. Nguồn kinh phí từ sự tự giác đóng góp của các chị em hội viên có lòng hảo tâm, trích từ quỹ hội. Tùy vào điều kiện, mỗi chi hội phụ nữ có những bữa cơm khác nhau. Nhưng tất cả chị em đều muốn góp chút sức nhỏ của “hậu phương” chia sẻ phần nào đến với cán bộ, chiến sĩ các tổ công tác lưu động ở đây”.

Bằng hình thức này hay hình thức khác, sự có mặt chung tay của các cấp đoàn, hội trên địa bàn quận, huyện đã phần nào động viên tinh thần lực lượng làm CCCD toàn thành phố, góp phần vào đẩy nhanh tiến độ, thể hiện sự chung sức, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

THANH TÂM