Hàng loạt sai phạm tại Trường Cao đẳng nghề An Giang

Thứ Năm, 12-09-2019, 16:00
Trường Cao đẳng nghề An Giang.

NDĐT - Ngày 12-9, Thanh tra tỉnh An Giang Võ Thanh Tráng thông tin, Thanh tra tỉnh An Giang vừa ký kết luận thanh tra số 08/KL-TTT về trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề (CĐN) An Giang trong việc chấp hành quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trường CĐN An Giang gồm năm phòng chức năng và bảy khoa trực thuộc, tổng số cán bộ, giáo viên và người lao động gồm 264 người. Thời gian qua, ông Huỳnh Thanh Quang, Hiệu trưởng Trường CĐN bị cán bộ, giáo viên khiếu nại tố cáo; việc thanh tra Trường CĐN được UBND tỉnh phê duyệt theo kế hoạch thanh tra năm 2019 để làm rõ, giải quyết nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng trường. Đoàn thanh tra trực tiếp tại Trường CĐN từ ngày 17-5-2019 đến ngày 18-7-2019, thời kỳ thanh tra từ năm 2014 đến năm 2018.

Trong công tác tuyển sinh và đào tạo hằng năm ngày càng giảm, trong đó, hai năm học 2017 và 2018, nhà trường tuyển sinh 1.731 học viên học nghề trình độ cao đẳng và trung cấp, so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao 2.380 học viên thì chỉ đạt 72%; không tuyển sinh được ba nghề trình độ cao đẳng nghề và năm nghề trình độ trung cấp nghề. Đối với trình độ sơ cấp, năm học 2017 tuyển sinh 116 người và năm học 2018 không tuyển sinh được.

Qua thanh tra trong giai đoạn 2014 đến 2018, phát hiện giáo viên giảng dạy vượt định mức hơn 200 giờ của 694 lượt giáo viên với tổng số tiền 762 triệu đồng không đúng theo quy định của Bộ luật Lao động. Nhiều trường hợp trước đây làm giáo viên giảng dạy, sau khi được phân công làm nhiệm vụ quản lý nhưng trường không tham mưu Sở Nội vụ ban hành quyết định bãi nhiệm ngạch giáo viên. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp hiện đang là giáo viên giảng dạy nhưng đến nay vẫn còn giữ ngạch nhà giáo của hai trường cũ thay vì ngạch của trường. Vi phạm trong xây dựng đề án sắp xếp bộ máy, đội ngũ giáo viên và định hướng đào tạo nghề chưa đúng trình tự, không xác định, lập danh sách số cán bộ, viên chức, hợp đồng lao động trong diện tinh giản biên chế đến năm 2020 dẫn đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh mất dân chủ, không đúng đối tượng tinh giản biên chế.

Ngoài ra, trường nghiệm thu trước phần mềm quản lý và đào tạo Union không đúng quy định, để cho Công ty Tinh Vân chỉnh sửa lại phần mềm sẵn có không đáp ứng với yêu cầu quản lý và đào tạo; một số phần mềm còn lỗi trong thời gian dài, gây lãng phí trong đầu tư mua sắm phần mềm. Trường thu tiền học phí và các khoản dịch vụ khác gửi vào Ngân hàng BIDV An Giang nhưng không lập chứng từ thu, chi và hạch toán sổ sách, dẫn đến không phân tích được chênh lệch thiếu tiền mặt 89 triệu đồng qua kiểm kê quỹ; xây dựng các quy chế chi tiêu nội bộ có nội dung chi không phù hợp quy định nên nợ lương; nguồn thu từ cho thuê tài sản trong giai đoạn từ 2014 đến 2017 tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, không hạch toán vào quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp theo quy định.

Trường cho thuê Nhà thi đấu đa năng năm 2017 và ký kết hợp đồng liên kết đầu tư xây dựng Sân bóng đá thứ hai khu ký túc xá, nhưng không xin chủ trương của UBND tỉnh, giao cho doanh nghiệp tư nhân Trí Như sử dụng, khai thác khối nhà ký túc xá dành cho học viên của huyện Tịnh Biên không minh bạch, nằm ngoài chủ trương của UBND tỉnh. Trường đã không vào sổ cái và thực hiện báo cáo tài chính đối với các khoản tiền hơn 1,1 tỷ đồng; nguồn thu ký túc xá trong bốn năm hơn 4,9 tỷ đồng nhưng không kê khai, nên không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là vi phạm luật thuế thu nhập doanh nghiệp…

Việc chi thu phụ cấp thâm niên nghề nhà giáo và phụ cấp 25% ưu đãi giảng dạy theo quy định chỉ dành cho những người tham gia giảng dạy. Tuy nhiên, trường đặt ra nội dung và chỉ thanh toán cho những người không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề nhà giáo và phụ cấp 25% ưu đãi giảng dạy với tổng số tiền hơn 6,8 tỷ đồng không đúng với quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị và Sở Tài chính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mất cân đối kinh phí trong tình hình tuyển sinh, doanh thu ngày càng sụt giảm; không trích đủ 40% nguồn cải cách tiền lương, nợ lương giáo viên vào quý 4 hằng năm; gây so bì, thắc mắc giữa giáo viên dạy với những người làm công tác quản lý, làm phát sinh đơn kiến nghị, tố cáo.

Như vậy, Thanh tra tỉnh An Giang xác định tổng số các khoản mà Trường Cao đẳng nghề An Giang thực hiện chưa đúng quy định hơn 26 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh An Giang kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang kiểm tra dấu hiệu vi phạm, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đối với Đảng ủy Trường Cao đẳng nghề An Giang và các cá nhân liên quan giai đoạn 2014-2018.

Thanh Tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì các cơ quan chức năng kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với Hội đồng nhà trường, Ban Giám hiệu trường, Hiệu trưởng trường và kế toán trưởng về những sai phạm qua thanh tra; chỉ đạo Sở Tài chính kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quyết toán không phát hiện việc trường chỉ thanh toán cho những người không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề và phụ cấp 25% ưu đãi giảng dạy…

Thanh tra tỉnh An Giang cũng đề nghị thu hồi 302 triệu đồng, xử lý còn lại 26,518 tỷ đồng gồm khắc phục hoàn trả nguồn cải cách tiền lương số tiền 16,084 tỷ đồng; có biện pháp xử lý chi thanh toán cho những người không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề và phụ cấp ưu đãi giảng dạy số tiền 6,852 tỷ đồng; rút kinh nghiệm, chấn chỉnh số tiền 3,582 tỷ đồng…

Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Trường CĐN An Giang, ngày 10-9, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Kho bạc Nhà nước thực hiện nghiêm một số nội dung kiến nghị của Thanh tra tỉnh; Sở Nội vụ kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng và kế toán trưởng; kiện toàn, củng cố về tổ chức bộ máy, nhân sự và thực hiện tinh giản biên chế, bãi nhiệm, bổ nhiệm ngạch viên chức nhà giáo đúng quy định.

Bài và ảnh: THANH DŨNG