Hải Dương phê bình nhiều cán bộ lơ là phòng chống dịch

Chủ Nhật, 07-02-2021, 09:02
Lãnh đạo TP Hải Dương kiểm tra các chốt trực ở chợ dân sinh

“Chống dịch như chống giặc”, vì vậy xã, phường nào  lơ là trong phòng chống dịch phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương. Đó là lời khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hải Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

Vừa qua, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch TP Hải Dương tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, phường trên địa bàn thành phố, phát hiện nhiều nơi cán bộ còn lơ là, chưa thực hiện đúng những quy định của thành phố trong phòng chống dịch.

Tại phường Tứ Minh, đoàn kiểm tra nhận thấy, khu chợ thượng Đạt chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, chưa lập chốt kiểm soát đo thân nhiệt, chưa kiểm soát số người ra vào chợ. Ban Thường vụ Thành ủy Hải Dương đã phê bình Bí thư đảng ủy phường Tứ Minh, Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy; Chủ tịch UBND thành phố cũng phê bình Chủ tịch UBND phường. Yêu cầu Bí thư Đảng ủy và chủ tịch UBND phường nghiêm túc rút kinh nghiệm, chỉ đạo, thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch trên địa bàn phường.

Tại phường Thanh Bình, qua kiểm tra phát hiện khu vực chợ Thanh Bình vẫn còn quán ăn phục vụ tại chỗ, tụ tập đông người, hàng quán bày trên vỉa hè; việc lập chốt đo thân nhiệt chưa đảm bảo quy định. Đây là những tồn tại đã được các tổ kiểm tra của thành phố nhiều lần nhắc nhở và yêu cầu xử lý. Ban Thường vụ thành ủy phê bình đồng chí Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Thanh Bình đồng thời yêu cầu Bí thư Đảng ủy phường rút kinh nghiệm và phải chỉ đạo xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND thành phố phê bình Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thanh Bình (lần thứ hai) do lơ là trong phòng chống dịch.

Ở phường Lê Thanh Nghị, khu vực chợ hoa đường Tôn Đức Thắng công tác phòng, chống dịch còn hình thức, không có người trực kiểm tra thân nhiệt cũng như kiểm soát số người ra vào chợ; trong chợ hoa còn có ba quầy bán mứt tết không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và còn có quán ăn trong chợ. Lãnh đạo thành phố gọi điện trực tiếp cho UBND phường nhưng không ai nghe máy… Ban Thường vụ thành ủy phê bình Bí thư Đảng ủy phường Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND thành phố phê bình chủ tịch UBND phường và yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường rút kinh nghiệm, có báo cáo giải trình về việc thiếu kiểm tra, đôn đốc, xử lý những trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch trên địa bàn và phải khắc phục ngay những tồn tại nêu trên.

Ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố TP Hải Dương cho biết: Tại TP Hải Dương đã xuất hiện nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Tập thể lãnh đạo thành phố đã và đang tập trung chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở vào cuộc quyết liệt, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần cao nhất. Đặc biệt là mọi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ quản lý các cấp từ thành phố tới khu dân cư, thôn xóm phải nêu cao tính tinh thần trách nhiệm, là tấm gương sáng trong công tác phòng chống dịch. Trong những ngày tiếp theo, các đoàn kiểm tra của thành phố sẽ tăng cường thị sát công tác phòng chống dịch tại các phường, xã, các cơ quan, đơn vị và các điểm công cộng... sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là đối với những người đứng đầu. Những trường hợp tái vi phạm sẽ bị xử lý ở mức độ nặng hơn.

 

QUỐC VINH