Hà Nội yêu cầu rà soát tất cả người từ Đà Nẵng về

Thứ Hai, 27-07-2020, 20:05
Quang cảnh buổi họp Ban chỉ đạo. (Ảnh: NGUYỄN HIỀN)

Chiều 27-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên họp trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. 

Theo báo cáo của đại diện Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian qua dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố được kiểm soát tốt. Thành phố đã qua 103 ngày không ghi nhận thêm ca mắc bệnh mới tại cộng đồng. Toàn bộ 121 ca mắc đều đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng từ 15 đến 20 nghìn người dân Thủ đô đang du lịch tại Đà Nẵng, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh rất cao. 

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Đức Chung yêu cầu các địa phương với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để lây lan rộng; tập trung rà soát tất cả những người đi từ Đà Nẵng về Hà Nội từ 8-7 đến nay, nhất là những nơi có dịch như quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn; Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng… Những trường hợp này đều phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà. 

Các trường hợp đi du lịch tại Đà Nẵng phải chủ động khai báo y tế và chủ động theo dõi sức khỏe của mình. Các bệnh viện, cơ sở y tế phải tiến hành quy trình phòng, chống dịch Covid-19 trong khám, chữa bệnh. Công an thành phố và các quận, huyện quản lý chặt chẽ người nhập cảnh. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn duy trì việc dùng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các cơ sở y tế của quận huyện và CDC Hà Nội tiếp tục duy trì đội phản ứng nhanh và duy trì trực 24/7. 

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị người dân cần tự giác theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe của mình, tránh ảnh hưởng đến người thân, cộng đồng. Tất cả những trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn thành phố đều phải lấy mẫu xét nghiệm. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm thì người dân tự cách ly tại nhà.


Siết chặt phòng chống dịch sau ca nhiễm mới tại Đà Nẵng

 

ĐẮC SƠN