Hà Nội xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thứ Sáu, 07-08-2020, 17:48
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại cuộc họp trực tuyến (ẢNH: MINH NGỌC)

Từ hôm nay (7-8), Hà Nội tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 với các bộ, ngành, cơ quan T.Ư và một số tỉnh, thành phố do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì sáng 7-8.

Báo cáo tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Hà Nội là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, ý thức chủ động phòng, chống dịch của người dân, như tự giác cách ly, đeo khẩu trang nơi công cộng, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn giữa người với người…, là giải pháp quan trọng để ngăn ngừa mầm bệnh lây lan.

Vì thế, cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động, từ hôm nay (7-8), Hà Nội tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Trước mắt, thành phố yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa điểm thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch; bố trí nước sát khuẩn, tổ chức đo thân nhiệt; người dân phải đeo khẩu trang.

Đến nay, Hà Nội đã xác minh, xét nghiệm sàng lọc cho hơn 96 nghìn người trở về từ Đà Nẵng; qua đó phát hiện ba ca dương tính với Covid-19 (các bệnh nhân số 447, số 459 và số 714) và một ca nghi nhiễm tại xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ). Các ca bệnh mới phát hiện ngoài cộng đồng đều có yếu tố liên quan đến Đà Nẵng.

Ngoài ra, Hà Nội đã rà soát, xác minh, khoanh vùng hơn 300 trường hợp F1, hơn 400 trường hợp F2 liên quan đến các bệnh nhân; trong đó những trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Đối với ca nghi nhiễm mới tại huyện Phúc Thọ, ngay sau khi phát hiện các cơ quan chức năng đã khẩn trương tiến hành khoanh vùng các trường hợp có liên quan. 

Trước đó, ngày 6-8 Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp với Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố và lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.

Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy đã thống nhất xác định, những người từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch ngoài cộng đồng trở về trong khoảng thời gian từ 15 đến 29-7 cần được ưu tiên xét nghiệm khẳng định. Ước tính, Hà Nội có khoảng hơn 50 nghìn người đi về trong thời gian này. 

Đáng chú ý, từ ngày 7-8, Hà Nội triển khai xét nghiệm khẳng định trên diện rộng cho các trường hợp trở về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 29-7, trước mắt ưu tiên cho các địa bàn có nguy cơ cao, các trường hợp tiếp xúc gần với mầm bệnh hoặc có biểu hiện nghi ngờ…

Để thực hiện tốt việc xét nghiệm, Hà Nội huy động, vận động các lực lượng xã hội ủng hộ thiết bị máy móc, vật tư cho công tác này; đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho Hà Nội mua thiết bị, máy xét nghiệm đồng bộ theo phương thức chỉ định. Việc này, nếu tiến hành theo hình thức đấu thầu sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ xét nghiệm.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh, lây lan nhiều tỉnh, thành phố

 

VIỆT ANH