Phóng viên quốc tế dự và đưa tin về Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ- Triều Tiên:

"Hà Nội thực sự bình yên và thú vị"

Thứ Năm, 28-02-2019, 09:44
Phóng viên Audrey Alos của đài truyền hình BFM (Pháp)

NDĐT – Cảm nhận về một thành phố bình yên, nhiều điều thú vị để khám phá, thưởng thức, người dân trung thực và tốt bụng là ý kiến chung của hầu hết phóng viên và du khách quốc tế đang có mặt tại Hà Nội trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ- Triều Tiên.

Tuần này, Hà Nội thực sự trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của thế giới khi đang diễn ra Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai. Dành sự tập trung cho sự kiện chính trị quốc tế đang diễn ra, song phóng viên và khách du lịch quốc tế cũng đặc biệt ấn tượng với những gì mà nước chủ nhà Việt Nam đang thể hiện.

Hà Nội đã chuẩn bị rất tốt cho Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên

Anh Steffen Rainer Schwarzkopf, phóng viên của kênh Weltn24 (Đức) nhận định: “Như chúng ta đã biết chỉ có trong hai tuần trước khi sự kiện diễn ra, nhưng tôi thấy rằng Việt Nam và Hà Nội đã chuẩn bị rất tốt trong một thời gian rất ngắn. Các phóng viên tới đây rất dễ dàng, thuận tiện, thủ tục visa nhanh chóng. Khi Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch Triều Tiên tới đây, người dân vui mừng đứng vẫy chào đoàn xe sau các hàng rào bảo vệ an ninh”.

Phóng viên Rainer ấn tượng với sự thân thiện của người dân Việt Nam.

Phóng viên Rainer nói anh ấn tượng với con người Việt Nam rất thân thiện, cởi mở, trên gương mặt luôn ngời lên nụ cười. Anh Rainer nói: “Bạn biết không, khi tôi đi trên đường cùng với máy quay, máy ghi âm, tôi nói chuyện và phỏng vấn người dân đều nhận được sự hợp tác thay vì nói câu “xin lỗi tôi không thể nói được”. Tôi thực sự thấy thú vị khi ở đây”.

Anh nói rằng, anh cũng như phóng viên nước ngoài khi đến đây để đưa tin về hội nghị cấp cao và sự chuẩn bị của Hà Nội, của Việt Nam cho sự kiện này, cũng sẽ đưa tin về tất cả các vấn đề liên quan. Do đó, đây là một cơ hội tốt để Việt Nam cho thế giới thấy đất nước mình như thế nào.

“Với tư cách cá nhân thì tôi thấy Việt Nam là một đất nước tuyệt vời, tôi sẽ quay lại đây du lịch cùng với gia đình sau hội nghị cấp cao này”, anh Rainer chia sẻ.

Cùng giống như phóng viên Rainer đến từ Đức, cô Audrey Alos, phóng viên của Đài truyền hình BFM (Pháp) chia sẻ ấn tượng nhất là “Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt cho sự kiện quan trọng này, tạo điều kiện tốt nhất cho báo chí tác nghiệp, từ chỗ ở cho đến địa điểm tác nghiệp”. Cô nói Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) được đặt ở vị trí thuận tiện để cô có thể đi xe bus tới đây và cô không gặp bất cứ khó khăn gì khi tới Việt Nam, ngay từ khi tới sân bay Việt Nam, thủ tục nhập cảnh cũng hết sức đơn giản.

Nhà báo Cuba Oscar Redondo.

Khi được hỏi về tầm quan trọng của việc Hà Nội được chọn là nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, cũng như đánh giá về công tác chuẩn bị cho sự kiện này, ông Oscar Redondo, nhà báo của Hãng thông tấn Prensa Latina, Cuba, bày tỏ: “Việc Hà Nội đã được chọn là nơi tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai là một dịp để minh chứng tới thế giới về những thành tựu chính trị, kinh tế và xã hội mà Việt Nam đã đạt được. Tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng nhờ việc thực thi những chính sách kinh tế hiệu quả và sự cần cù, thông minh của người dân là thành quả xứng đáng của các bạn. Việt Nam luôn tuân thủ các nguyên tắc được đặt ra, bảo vệ các giá trị cao quý của nhân loại, như độc lập, chủ quyền, bình đẳng, tôn trọng quyền con người và phát triển kinh tế vì lợi ích của các dân tộc. Việc thành lập Trung tâm báo chí phục vụ cho sự kiện cho thấy cố gắng của Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các phóng viên đến từ khắp các châu lục trên thế giới làm tốt nhiệm vụ của mình. Ngoài việc được trang bị và bảo đảm tốt nhất cho việc tác nghiệp, các phóng viên, nhà báo đều nhận được sự nhiệt tình hỗ trợ từ phía Việt Nam và cảm nhận được sự hiếu khách của người dân nơi đây".

Nhà báo Oscar cũng chia sẻ rằng ông rất ngưỡng mộ và kính trọng Việt Nam, bởi Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc những cam kết quốc tế và có đủ khả năng để tổ chức những sự kiện quốc tế quan trọng. Ông tin tưởng rằng việc tổ chức Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ- Triều Tiên lần hai sẽ giúp cộng đồng quốc tế hiểu hơn về thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, về những giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa và nhân văn, về thủ đô của những người dân thân thiện, học thức và mến khách. Đồng thời, nhà báo Cuba cũng nhận thấy khả năng của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện tầm cỡ thế giới và hy vọng trong tương lai, Hà Nội và Việt Nam sẽ là nơi chào đón nhiều sự kiện quốc tế quan trọng khác.

Phóng viên Ho Ka Tat và đồng nghiệp rất thích món Phở của Việt Nam.

Bày tỏ thiện cảm với món phở mà nước chủ nhà Việt Nam “chiêu đãi” các phóng viên quốc tế, anh Ho Ka Tat, phóng viên tờ nhật báo Apple, Hồng Công (Trung Quốc) nói “tôi và đồng nghiệp rất thích món phở, ngày nào chúng tôi cũng tranh thủ thưởng thức món phở của Việt Nam”. Anh Ho Ka Tat nói rằng, Việt Nam chuẩn bị và đang tổ chức tốt cho hội nghị cấp cao lần này, anh ấn tượng với IMC. Dù có chút phàn nàn về tình trạng tắc đường nhưng anh nói rằng nhờ có an ninh, cảnh sát giao thông mà phóng viên có thể di chuyển thuận tiện hơn tới các địa điểm diễn ra sự kiện.

Đặt chân tới Hà Nội từ tuần trước để đưa tin về Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ-Triều Tiên, anh Charles Pellegrin, phóng viên kênh France24 chia sẻ: “Tôi tới Hà Nội rất dễ dàng và thuận tiện. Khách sạn tôi ở nằm trên phố Hàng Gai, tôi có thể đi bộ đến Trung tâm Báo chí. Tôi nghĩ bởi vì Việt Nam và Hà Nội là điểm đến du lịch rất nổi tiếng mà nhiều người muốn đến thăm, người dân ở đây thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ tôi”.

AnhCharles Pellegrin, phóng viên kênh France24.

"Thành phố bình yên và thú vị"

Đứng trong đoàn người chờ thông đường cho đoàn xe của Hội nghị cấp cao đi qua trên đường Lê Hồng Phong, bạn Kristen (người Canada) đang có chuyến du lịch Hà Nội một tuần, dù gặp tình trạng cấm đường nhưng Kristen vui vẻ nói bạn không hề cảm thấy bất tiện bởi đây là một sự kiện quan trọng và rất ấn tượng với việc tổ chức và duy trì an ninh ở Việt Nam.

Cũng như bạn Kristen, du khách Claudio đến từ Italy, chia sẻ: “ Tôi tới Hà Nội mà không biết về Hội nghị cấp cao này, nhưng khi thấy không khí ở đây, tôi cảm nhận chính quyền Việt Nam đang tổ chức rất tốt”. Dành một tháng để du lịch qua nhiều vùng đất ở Việt Nam từ miền Nam, miền Trung và Hà Nội là điểm dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến du lịch tới đất nước hình chữ S, ông Claudio nhận thấy người Việt Nam rất hiền hòa, thân thiện, trung thực và tốt bụng. Claudio nói rằng ông rất thích “không khí nhộn nhịp, không có cướp giật, rất an ninh ở Hà Nội”.

Ông Claudio ấn tượng với Hà Nội thanh bình, không có nạn trộm cướp.

Rảo bước bên bờ hồ Hoàn Kiếm, cặp vợ chồng người Anh, ông Williams và bà Rose cảm nhận được sự bình yên trong thành phố nghìn năm tuổi này. Ông Williams nói: “Thật trùng hợp, chúng tôi đã đặt vé đến Việt Nam trước khi được biết Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch Triều Tiên sẽ gặp mặt tại thủ đô Hà Nội. Điều mà chúng tôi thấy rõ nhất ở đây trong dịp này là có rất nhiều nhân viên an ninh xuất hiện dọc các tuyến đường, an ninh rất nghiêm ngặt. Nhưng chúng tôi cảm thấy bình yên trong thành phố của các bạn”.

“Bạn biết không, được thưởng thức cà-phê bên Hồ Hoàn Kiếm đúng lúc Hà Nội giao mùa thật tuyệt vời”, bà Rose tiếp lời chồng.

Còn đôi bạn trẻ người Đức Simon và Lara cũng cảm thấy may mắn khi lần đầu tiên tới Việt Nam vào đúng dịp Hà Nội được lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Sau khi rời Hà Nội, anh chị sẽ không trở về Đức ngay mà sẽ tiếp tục hành trình tới thành phố Hồ Chí Minh.

“Đất nước của các bạn rất tuyệt, người dân thân thiện, mến khách. Đây là một kỳ nghỉ ấn tượng của tôi và Lara”, anh Simon chia sẻ.

THU TRANG - HOÀNG HÀ - THANH HẰNG