Hà Nội khuyến khích trang trí thành phố và giữ gìn đường phố xanh-sạch-đẹp

Thứ Năm, 16-01-2020, 19:44
Cảnh quan, môi trường huyện Thanh Oai đổi mới từ cuộc thi Giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, đẹp.

NDĐT- Chiều 16-1, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức trao giải cuộc vận động Thiết kế trang trí thành phố năm 2019; trao giải cuộc thi Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của đô thị, việc trang trí đường phố, bảo đảm mỹ quan đô thị trong đó có trang trí ánh sáng ngày càng trở nên cần thiết hơn. Để tạo ra những mẫu trang trí đẹp, vừa có nét truyền thống, vừa thể hiện sự năng động của một đô thị hiện đại, đầu năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phát động thi Thiết kế trang trí thành phố năm 2019.

Sau khi phát động, Ban Tổ chức nhận được hàng chục tác phẩm tham gia trang trí tổng thể các tuyến đường, các quảng trường, đảo giao thông của nhiều họa sĩ, nhà thiết kế, các doanh nghiệp, cũng như các trường đại học trên địa bàn. Từ cuộc vận động, Ban tổ chức đã lựa chọn ra những phương án tối ưu nhất, để trang trí phục vụ chào năm mới 2020, mừng Tết Nguyên đán Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại 10 tuyến đường: Tràng Tiền, Tràng Thi, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh, Hàng Bài, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng và Thanh Niên; trang trí bốn cụm mô hình chiếu sáng tại các đảo giao thông trước Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước; quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, quảng trường mùng 1-5; và trang trí cổng vòm tại đường Võ Chí Công.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trao giải cho các tác giả có mẫu thiết kế trang trí đường phố nổi bật.

Các mẫu trang trí, chiếu sáng năm nay có nhiều đổi mới, theo hướng ngày càng tinh tế, phát huy giá trị của Hà Nội ngàn năm văn hiến trong giai đoạn hội nhập và phát triển với biểu trưng văn hoá của Hà Nội, sắc hoa mùa xuân và chào năm mới 2020… Ban Tổ chức đã thống nhất trao một giải nhất, hai giải nhì, bốn giải ba và bốn giải khuyến khích cho các tác phẩm thiết kế trang trí xuất sắc nhất. Cũng trong dịp này, Ban tổ chức phát động cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố năm 2020.

“Giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, đẹp”

Cuộc thi Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp được Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lần đầu vào năm 2015 và đã thu hút nhiều địa phương tham gia. Cuộc thi gồm 14 tiêu chí, gồm giữ gìn ngõ, phố: Không có rác thải tồn đọng; không có quảng cáo rao vặt sai quy định; không tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi; trồng hoa, cây cảnh... Năm 2019, 100% các quận, huyện, thị xã của thành phố đều tổ chức phát động các phường xã, tổ dân phố, thôn làng tham gia hưởng ứng, tạo phong trào sâu rộng trong cải tạo ngõ, phố, xây dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay trong xây dựng, gìn cảnh quan, được người dân nhiệt tình ủng hộ. Nhiều địa phương, nhân dân tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công, vật liệu xây dựng để cải tạo ngõ, phố. Nhiều quận, huyện như: Đan Phượng, Long Biên, Phú Xuyên, Thanh Oai, thị xã Sơn Tây… đã xuất hiện những “phố bích họa”, “tuyến đường nở hoa”…

Ban Tổ chức trao giải cho những địa phương có nhiều nỗ lực trong xây dựng những ngõ, phố xanh, sạch, đẹp.

Từ tháng 11-2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khảo sát, chấm điểm. Kết quả, Ban Tổ chúc đã trao một giải nhất cho huyện Thanh Oai. Hai giải nhì được trao cho huyện Ứng Hòa, quận Long Biên; ba giải ba cho quận Hoàn Kiếm, thị xã Sơn Tây và huyện Đông Anh. 24 quận, huyện còn lại cùng nhận giải khuyến khích.

GIANG NAM