Giải quyết dứt điểm những bức xúc của người dân Thủ Thiêm

Thứ Sáu, 10-07-2020, 18:21

Ngày 10-7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ hai với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm 2020.

Tại phiên thảo luận, trả lời các ý kiến của đại biểu về những bức xúc của người dân trong khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2), ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, khiếu nại của người dân tại KĐTM Thủ Thiêm hiện có hai nhóm vấn đề: Khiếu nại liên quan đến khu 4,3ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh và khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc ba phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh cũng cho rằng đất của họ cũng nằm ngoài ranh nhưng bị thu.

Đối với khu đất 4,3ha, thành phố đang thực hiện các giải pháp đền bù thiệt hại cho người dân. Cụ thể, tháng 6-2020, thành phố đã phê duyệt hệ số hoán đổi để tính bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đơn giá đất tại các khu tái định cư. Ngoài ra, UBND thành phố cũng phê duyệt chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các trường hợp bị thu hồi đất trong phần diện tích 4,39ha.

Về việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật để phân lô nền đất tái định cư, UBND TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu 1/2.000 và Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng (BQLĐT-XD) Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm đã phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ 1/500 của 23 lô đất thuộc Khu chức năng số 7 trong KĐTM Thủ Thiêm và hai lô đất thuộc khu đô thị chỉnh trang 294,6ha (nằm kế cận KĐTM Thủ Thiêm). Đây là cơ sở bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc khu đất 4,39ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2). 

Các chính sách cũng như bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với từng hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất đều được công khai. Các đơn vị liên quan tiếp tục và hoàn thành việc tiếp xúc, vận động, hiệp thương từng hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất trong tháng 7-2020. Trên cơ sở đó, trong tháng 8-2020 sẽ xử lý, hoàn tất toàn bộ hồ sơ và ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với từng trường hợp. Dự kiến, trong tháng 9-2020 sẽ hoàn tất công tác bàn giao nền đất, căn hộ chung cư và chi trả bổ sung bằng tiền cho các hộ gia đình, cá nhân liên quan.

Riêng việc khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc ba phường thành phố đã có nhiều buổi làm việc với Chính phủ để chuẩn bị buổi đối thoại với người dân trong tuần cuối tháng 7-2020.
Theo ông Võ Văn Hoan, những chính sách bồi thường của thành phố sẽ thực hiện tại Thủ Thiêm là những chính sách tốt nhất so với các dự án khác trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, trong cách làm có thể có nhiều vấn đề giải quyết chưa được chính xác, khiến người dân không đồng tình. 

Cho đến thời điểm hiện tại, TP Hồ Chí Minh đã đưa ra gói 10 giải pháp để giải quyết rốt ráo các vấn đề tại Thủ Thiêm, từ đó thực hiện mục tiêu xây dựng hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính của khu vực trong năm 2030. 
 

VŨ NGUYÊN