Gần 7.000 cán bộ y tế tuyến đầu Đà Nẵng được xét nghiệm SARS-CoV-2

Thứ Tư, 03-03-2021, 11:49
CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch sáng 3-3.

Đến sáng 3-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 6.700 cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Sáng nay, tại trụ sở CDC Đà Nẵng, lực lượng kiểm dịch tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Tất cả những người đến lẫy mẫu đều thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tuân thủ giãn cách.

Bác sĩ Nguyễn Tam Lãm, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, CDC Đà Nẵng, chia sẻ: Đến thời điểm này, CDC Đà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 6.700 cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 với kết quả xét nghiệm đều âm tính. Theo kế hoạch này, cán bộ nhân viên y tế tuyến đầu có khoảng 7.000 mẫu sẽ được lấy, trong ngày hôm nay và ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu cho các đơn vị còn lại. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung rà soát các đối tượng cũng như thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên 10 đến 20% các trường hợp có yếu tố tiếp xúc nhiều, di chuyển nhiều như lái xe, nhân viên phục vụ trên xe của đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô-tô, gồm: xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe tải hàng hóa, từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch từ ngày 1-2-2021 (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định).

Hiện nay, CDC Đà Nẵng đang thu nhận các thông tin từ các sở, ban, ngành đơn vị liên quan để thực hiện kế hoạch này. Thời gian lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 3-3-2021 đến hết ngày 10-3-2021; có thể kéo dài thời gian xét nghiệm tùy thuộc tình hình thực tế phát sinh thêm các trường hợp cần phải xét nghiệm theo quy định.

Có mặt tại CDC Đà Nẵng để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19, chị Hồ Thị Tâm, Phó Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe, CDC Đà Nẵng, cho biết: Phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của toàn xã hội, tuy nhiên, ngành y tế của chúng tôi là đơn vị chịu trách nhiệm chính, thường trực, thì cán bộ y tế là đối tượng cần được bảo vệ và cũng là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Chính vì thế, việc xét nghiệm SARS-CoV-2 giúp chúng tôi yên tâm, vì khi có  kết quả xét nghiệm, bản thân sẽ biết và chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và phòng bệnh cho người dân.

Trước đó, ngày 25-2, Chủ tịch UBDN TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành  Kế hoạch số 34/KH-UBND về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 để sàng lọc nguy cơ trên địa bàn TP Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay, nhằm triển khai xét nghiệm Covid-19  ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ trên địa bàn để đánh giá, tầm soát nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch sớm, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lan ra cộng đồng. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp; Sở Y tế  có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, chỉ định thực hiện phù hợp xét nghiệm theo phương pháp gộp đối với các trường hợp.

Cụ thể, đối tượng xét nghiệm bao gồm các trường hợp theo quy định hiện hành của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19  và TP Đà Nẵng; các trường hợp nguy cơ trong giai đoạn dịch Covid-19 tại Việt Nam; các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm khác theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng.

Các trường hợp nguy cơ trong giai đoạn dịch Covid-19 tại Việt Nam gồm: cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch; công dân trên địa bàn thành phố chuẩn bị nhập ngũ trước khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, xét nghiệm ngẫu nhiên 10 đến 20% các trường hợp từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch (không thuộc diện phải cách ly y tế theo quy định) từ ngày 1-2-2021 như công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên...

Thực hiện kế hoạch này, trước đó, ngày 25-2, nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước ngày giao nhận quân, Đà Nẵng tổ chức xét Covid-19 cho hơn 1.000 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ trên toàn thành phố. Kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
Tin, ảnh: ANH ĐÀO