Gần 60% công trình giao thông trọng điểm ở TP Hồ Chí Minh chậm tiến độ

Thứ Năm, 04-06-2020, 17:06
Dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2) chưa hoàn tất thi công, do vướng công tác giải phóng mặt bằng.

NDĐT - Đây là nhận định của ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố (BQL Dự án ĐTXD), thông tin tại buổi giám sát tiến độ và hiệu quả các công trình giao thông thành phố, do Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ chủ trì, sáng 4-6.

Theo BQL Dự án ĐTXD, hiện nay đơn vị đang trực tiếp quản lý thi công 75 dự án giao thông trọng điểm, trong đó, có 43 dự án có tiến độ thi công chậm do vướng công tác giải phóng mặt bằng. Đáng lưu ý, trong số 43 dự án chậm tiến độ có tám dự án trọng điểm ngưng thi công hơn hai năm qua, gây bức xúc và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương, cũng như hiệu quả phát triển kinh tế của thành phố.

Đơn cử như dự án thi công tuyến đường vành đai 2 (đoạn 3) thuộc quận Thủ Đức, dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2), dự án cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) từ khi dự án được phê duyệt đến nay đã gần 20 năm nhưng chưa thi công xong…

Ông Lương Minh Phúc cho biết: Có ba nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm là do chậm trễ tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, chậm di dời công trình tiện ích, chậm công tác phối hợp giữa các đơn vị. Cũng tại buổi giám sát, BQL Dự án ĐTXD kiến nghị HĐND TP xem xét và có ý kiến chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cùng thống nhất và thực hiện nội dung sự “phù hợp quy hoạch” trong quá trình lập, thẩm định và quyết định chủ trương đầu tư công các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, HĐND TP cần ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác đền bù, nhằm nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong việc chịu trách nhiệm và cam kết tiến độ cụ thể của công tác bàn giao mặt bằng, phục vụ thi công cho chủ đầu tư.

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ nhìn nhận: Qua khảo sát thực địa cho thấy, nhiều công trình, dự án thi công rất dàn trải, kéo dài nhiều năm liền khiến hiệu quả từng dự án, công trình chưa cao, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh. Vì vậy sắp tới, khi các đơn vị trình ra HĐND thành phố từng dự án, công trình phải đánh giá được hiệu quả và đối tượng thụ hưởng, thời gian hoàn tất…

QUÝ HIỀN