Gần 200 căn nhà bị sập và tốc mái do giông lốc tại Hậu Giang

Thứ Hai, 03-08-2020, 11:31
Lực lượng tại chỗ đang giúp bà Phan Thị Nhiên thu dọn nhà bị sập.

Sáng 3-8, thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Hậu Giang cho biết: Từ chiều hôm qua đến 9 giờ sáng nay, do ảnh hưởng của bão số 2, đã xảy ra mưa to, giông lốc làm sập hoàn toàn 38 căn nhà và tốc mái 156 căn nhà dân ở 7/8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn, ước thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng.

Khoảng 5 giờ chiều hôm qua, cơn mưa dai dẳng kèm theo giông lốc đã làm sập hoàn toàn căn nhà của bà Phan Thị Nhiên, ở khu vực 3, phường 3, TP Vị Thanh. Bà Nhiên và ba thành viên trong gia đình phải sang ở nhờ nhà kế bên.

Bà Nhiên cho biết: “Lúc đó tôi chỉ nghe giông gió ào ào, rồi căn nhà đổ sập. Cũng may là không ai bị thương. Sự việc xảy ra đột ngột, tôi chưa biết phải tính sao, vì hoàn cảnh khó khăn, phải đi phụ bán quán cơm. Chỉ mong có được nguồn hỗ trợ để cất lại căn nhà tạm che nắng che mưa”. Đến sáng 3-8, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi gia đình, bố trí lực lượng dân quân tự vệ đến hỗ trợ khắc phục bước đầu.

Tại huyện Phụng Hiệp, có 59 căn nhà tốc mái, 12 căn sập, một số hoa màu bị ảnh hưởng nặng. Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện cũng đã cử lực lượng chức năng xuống hỗ trợ dân dọn dẹp, khắc phục bước đầu. Cũng trong sáng nay, huyện thành lập ba đoàn đến hỗ trợ tiền và gạo cho người dân. Mỗi hộ được hỗ trợ 15 kg gạo; hỗ trợ 20 triệu đồng cho mỗi căn nhà sập và 10 triệu đồng cho nhà bị tốc mái.

Theo ông Trần Thanh Toàn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Hậu Giang, hiện nay, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, rà soát thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra. Đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã có nhà sập và nhà tốc mái điều động lực lượng xung kích, dân quân tự vệ, công an và các đoàn thể cùng với người dân tham gia khắc phục, dọn dẹp, hỗ trợ người dân bị thiệt hại ổn định cuộc sống.

Để hạn chế thiệt hại do mưa to, dông, lốc gây ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh khuyến cáo người dân cảnh giác, chằng chống nhà cửa, kiểm tra các cây cao dễ đổ ngã, đường dây điện để có phương án bảo đảm an toàn trong suốt mùa mưa, bão; tránh xa vật mang kim loại, không trú ẩn dưới tán cây lớn để bảo đảm an toàn khi xuất hiện sét…
 

PHÙNG DŨNG